Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Truy cập từ các nước

    free counters

    Sắp xếp dữ liệu

    BÀI 25- TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thị Lạ
    Ngày gửi: 19h:15' 28-11-2010
    Dung lượng: 3.3 MB
    Số lượt tải: 245
    Số lượt thích: 0 người
    Chào mừng quý thầy cô cùng các em học sinh đến với môn sinh học
    Lớp 8/2
    Giáo viên: Traàn Nguyeãn Töôøng Vy
    Phòng Giáo Dục và Đào tạo D?c Hu?
    Trường THCS M? Bình
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    Kể tên các cơ quan trong ống tiêu hóa và các tuyến tiêu hóa ở người?
    Vai trò của tiêu hóa đối với cơ thể người là gì?
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    I. TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    II. NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN
    QUA THỰC QUẢN
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    I.TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    1.Cấu tạo khoang miệng
    Trong khoang miệng gồm có những bộ phận nào?
    Răng – lưỡi – tuyến nước bọt
    _ Răng :
    _ Lưỡi
    _ Tuyến nước bọt:
    RĂNG
    LƯỠI
    TUYẾN NƯỚC BỌT
    Răng có mấy loại chính? Chức năng của chúng là gì?
    Có 3 loại:-răng cửa
    -răng nanh
    -răng hàm
    Răng cửa.
    Răng nanh.
    Răng hàm
    Răng cửa
    Răng nanh
    Răng hàm
    Nơi tiết nước bọt
    Lưỡi và tuyến nước bọt có chức năng gì trong tiêu hóa?
    Lưỡi :đảo trộn thức ăn.
    Tuyến nước bọt: tiết nước bọt
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    I.TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    1.Cấu tạo khoang miệng
    2.Các hoạt động tiêu hóa trong khoang miệng
    Khi thức ăn được đưa vào miệng sẽ có những hoạt động nào xảy ra?
    Có các hoạt động:
    + Tiết nước bọt
    +Nhai
    +Đảo trộn thức ăn.
    +Hoạt động của enzim (men) amilaza trong nước bọt.
    +Tạo viên thức ăn
    Trong những hoạt động đó thì hoạt động nào thuộc về :
    +Biến đổi lí học:

    +Biến đổi hóa học:
    Enzim là gì?
    Enzim là chất xúc tác sinh học, chỉ với một lượng rất nhỏ có thể thúc đẩy tốc độ phản ứng tăng lên nhiều lần.
    Mỗi loại enzim chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định, trong điều kiện pH và nhiệt độ nhất định
    Tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.
    Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt.
    Enzim amilaza xúc tác cho chất nào? Kết quả ra sao?
    Tinh bột (chớn)
    Đường Mantôzơ
    pH = 7,2
    to = 37o C
    Enzym.Amilaza
    Hình 25.2. Hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    I.TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    1.Cấu tạo khoang miệng
    2.Các hoạt động tiêu hóa trong khoang miệng
    Khi ta nhai cơm lâu trong miệng thấy có cảm giác ngọt là vì sao?
    => Vì tinh bột (chín) trong cơm đã chịu tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt và biến đổi một phần thành đường mantozo, đường này đã tác động vào các gai vị giác trên lưỡi cho ta cảm giác ngọt.
    Các hoạt động tiêu hóa xảy ra trong khoang miệng :
    + Tiết nước bọt.
    + Nhai
    + Đảo trộn thức ăn.
    + Hoạt động của enzim (men) amilaza trong nước bọt
    + Tạo viên thức ăn
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    I.TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    1.Cấu tạo khoang miệng
    2.Các hoạt động tiêu hóa trong khoang miệng
    THẢO LUẬN NHÓM
    Từ những thông tin trên , hãy hoàn thành bảng 25








    Hoạt động của
    Enzim Amilaza
    trong nước bọt
    -Răng
    -Răng, lưỡi,các
    cơ môi và má
    -Răng, lưỡi,các
    cơ môi và má
    -Tuyến nước bọt
    Biến đổi một
    phần tinh bột
    (chín) trong thức
    ăn thành đường
    mantozơ
    Enzim Amilaza
    -Ướt, mềm thức ăn
    -Mềm, nhuyễn thức
    ăn
    -Ngấm nước bọt
    -Tạo viên vừa
    nuốt
    Tiết nước bọt
    Nhai
    Đảo trộn thức
    ăn
    Tạo viên thức
    ăn
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    I.TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    1.Cấu tạo khoang miệng
    2.Các hoạt động tiêu hóa trong khoang miệng
    Biến đổi lí học gồm những hoạt động nào? Tác dụng là gì?
    Biến đổi lí học: gồm hoạt động tiết nước bọt, nhai, đảo trộn thức ăn, tạo viên thức ăn.
    Tác dụng: Nhờ hoạt động phối hợp của răng, lưỡi, các cơ môi và má cùng các tuyến nước bọt làm cho thức ăn đưa vào khoang miệng trở thành viên thức ăn mềm, nhuyễn, thấm đẫm nước bọt và dễ nuốt.
    Biến đổi hóa học gồm những hoạt động nào? Tác dụng là gì?
    Biến đổi hóa học:hoạt động của enzim amilaza trong nước bọt.
    Tác dụng: một phần tinh bột được enzim amilaza biến đổi thành đường matozo.
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    I.TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    1.Cấu tạo khoang miệng
    2.Các hoạt động tiêu hóa trong khoang miệng
    II.NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢN
    ĐỌC THÔNG TIN SGK
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    Lưỡi
    Nắp thanh quản
    Thanh quản
    Khí quản
    Thức ăn
    Khẩu cái mềm
    Nắp thanh quản đậy
    Hình 25-3: Nuốt và đẩy thức ăn qua thực quản
    I.TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    II.NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢN
    BÀI 25 : TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    I.TIÊU HÓA Ở KHOANG MIỆNG
    II.NUỐT VÀ ĐẨY THỨC ĂN QUA THỰC QUẢN
    Nuốt diễn ra nhờ hoạt động của cơ quan nào là chủ yếu và có tác dụng gì?
    Lực đẩy viên thức xuống dạ dày được tạo ra như thế nào?
    Thức ăn có được biến đổi trong thực quản không?
    Thức ăn được nuốt và đẩy qua thực quản như thế nào?
    Thức ăn được nuốt xuống thực quản nhờ hoạt động chủ yếu của lưỡi và được đẩy qua thực quản xuống dạ dày nhờ hoạt động của các cơ thực quản
    Việc nuốt diễn ra nhờ hoạt động của lưỡi đẩy viên thức ăn từ khoang miệng xuống thực quản.
    Thức ăn từ thực quản xuống dạ dày nhờ sự co dãn nhịp nhàng của các cơ thực quản
    Thức ăn ở thực quản (khoảng 2-4 giây),nên thức ăn hầu như không được biến đổi gì.
    Cõu1. Quá trình tiêu hóa thức ăn ở khoang miệng gồm:
    BiÕn ®æi lý häc
    A
    BiÕn ®æi hãa häc
    Nhai, đảo trộn thức ăn
    B
    C
    Cả A và B
    D
    Bài tập
    Câu 2: Loại enzim thực hiện tiêu hoá hoá học ở khoang miệng là:
    Tripsin
    Pepsin
    Amilaza
    Cả 3 loại enzim trên
    A
    B
    C
    D
    Tôi có vai trò trong tiêu hóa
    thức ăn .
    2. Tôi còn bảo vệ răng miệng .
    3. Tôi có enzim amilaza
    Tôi là ai ?
    Em có biết ?
    TÔI LÀ “NƯỚC BỌT”
    VAI TRÒ CỦA NƯỚC BỌT
    Mỗi ngày cơ thể ta tiết ra khoảng 800-1200ml nước bọt. Bình thường, mỗi giờ tiết khoảng 15ml, nhưng khi nói, khi nhai và đặc biệt khi ăn thức ăn khô sẽ tiết nhiều hơn. Ban ngày tiết nhiều hơn ban đêm.
    Nước bọt không chỉ có vai trò trong tiêu hóa mà còn có tác dụng bảo vệ răng miệng. Sở dĩ vậy là nhờ trong nước bọt có chất lizozim có tác dụng sát khuẩn. Những khi ta tiết ít nước bọt( vào ban đêm, khi uống thuốc kháng sinh…) sẽ là điều kiện cho vi khuẩn phát triển nơi vết thức ăn còn dính lại, tạo ra môi trường axit gây viêm răng lợi và làm cho miệng có mùi hôi. Bởi vậy, cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách sau khi ăn, đặc biệt là sau bữa ăn tối.
    Lớp men răng
    Lớp ngà răng
    Tuỷ răng
    Xương hàm
    Các mạch máu
    Răng bị sâu
    Vi khuẩn phá lớp
    Men răng, ngà răng
    gây viêm tuỷ răng
    Vết thức ăn còn dính
    Ơ nơi khó làm sạch
    Vi khuẩn sinh sôi
    nơi vết thức ăn
    Răng bình thường
    Em có biết ?
    VAI TRÒ CỦA NƯỚC BỌT
    Học bài.
    Trả lời câu hỏi ở SGK.
    Hoàn thành bảng 25 vào vở bài tập
    Xem bài thực hành “ Tìm hiểu hoạt động của Enzim trong nước bọt”
    HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
    Chuẩn bị thực hành
    * Dụng cụ
    12 ống nghiệm.
    Đèn cồn, giá đun, ống chia độ, giấy đo pH.
    Bình thủy tinh, nhiệt kế, phễu nhỏ.
    *Vật liệu
    Nước bọt hòa loãng(25%) lọc qua bông lọc
    Hồ tinh bột (1%)
    dd HCL(2%)
    dd iốt (1%)
    Thuốc thử Strome(3ml dd NaOH10%+3ml dd CuSO4 2%)

    Cảm ơn sự chú ý quan tâm theo dõi của quý thầy cô cùng tất cả các em
    Chúc các em học tốt
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓

    print