Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Truy cập từ các nước

  free counters

  Sắp xếp dữ liệu

  Menu chức năng 1

  Gốc > BÀI VIẾT TIN HỌC > Kho code >

  code Java

  - Cây thư mục

  Đây là đoạn JavaScript nhỏ giúp bạn tạo một mục lục dạng "cây thư mục" đơn giản.

   

  Hình ảnh 3D ảo

  Đoạn mã giúp tạo hiệu ứng 3D.

   

  Số 132 (17-09-2004)

  - Bộ tìm kiếm đơn giản

  Bạn muốn tạo một trang tìm kiếm riêng cho website của mình mà không cần sự hỗ trợ của các website khác, nhưng bạn chẳng biết tí chút gì về các ngôn ngữ lập trình web như: PHP, ASP, CGI... Vậy xin mời bạn hãy vào website e-Chip để download bộ tìm kiếm viết bằng JavaScript này về, sau đó theo hướng dẫn bạn có thể tự tạo cho mình một trang tìm kiếm theo phong cách riêng của bạn.

   

  - Background ấn tượng

  Bạn có thể làm trang Web của mình có ảnh nền thật ấn tượng với các bước: chọn một hình nền (chân trời) sẫm màu, mô phỏng thêm hiệu ứng mưa rơi, và cuối cùng là cho xuất hiện ngẫu nhiên hình tia sét. Chúc bạn thành công!

   

  Số 128 (03-09-2004)

  - Hiệu ứng Batman

  Mời bạn tải chương trình tạo hiệu ứng “batman” về dùng thử. Tương tự các hiệu ứng chuột khác, các chú dơi sẽ bay lượn quanh vị trí trỏ chuột. Nếu muốn bạn có thể giữ nguyên mã nguồn và thay đổi hình ảnh cho hợp với trang Web của mình.

   

  - Quay hình

  Với một số logo có sẵn, tôi xin giới thiệu đoạn mã xoay vòng các hình ảnh. Bạn thay vđo logo trang Web mnh rồi đặt vị trí thể hiện ở góc trên trái, sẽ rất đẹp và “huyền bí”, chúc bạn thành công!

   

  - Trắc nghiệm trực tuyến

  Bạn cần làm một cuộc trắc nghiệm nho nhỏ để kiểm tra lại kiến thức của mnh ở một vđi lĩnh vực? Mời bạn dùng thử chương trnh “Trắc nghiệm trực tuyến”.  Bạn chỉ cần thay đổi nội dung câu hỏi, đáp án là có thể mời bạn bè “thi đấu” tính điểm trên trang Web của mnh rồi.

   

  Số 126 (27-08-2004)

  - Ngoài kia... lá rơi đầy

  Tương tự như hiệu ứng tuyết rơi, mưa rơi... bạn có thể tạo một hiệu ứng thật đẹp trên trang Web của mình với những chiếc lá nhiều màu sắc, đủ các kích cỡ. Chương trình có trên Website eChíp mục Thư viện JavaScript cùng với các file ảnh đi kèm, mời bạn tải về dùng thử.

   

  - Chiếu đèn ... disco!

  Với hiệu ứng bộ lọc, thêm vào một chút tính toán là bạn có ngay các đèn chiếu nhiều màu sắc thật hấp dẫn trên trang Web. Nếu muốn, bạn có thể thêm vào một file âm thanh (nhạc nhảy sôi động chẳng hạn) để làm “nóng” Website của mình. Khi cần thiết, bạn thay đổi thông số về thời gian nháy đèn (không cho nháy đèn ngẫu nhiên) để phù hợp với tiết tấu bài nhạc.

   

  - Chữ chạy bốn hướng

  Các dòng chữ sẽ xuất hiện chồng chất lên nhau, sau đó di chuyển theo bốn hướng ra các cạnh màn hình. Bạn có thể dùng hiệu ứng này để làm trang mở đầu, giới thiệu các thông tin quan trọng đến người lướt Web, rất đẹp và hấp dẫn.

   

  Xem vùng tối của Trái Đất

  Nếu bạn muốn xem bóng tối đang phủ trên vùng nào của Trái Đất ở thời điểm hiện tại, mời bạn tải chương trình này về dùng thử. Bạn có thể thay đổi giờ hệ thống để kiểm tra độ chính xác vùng tối trên bản đồ của chưong trình.

   

  - Các kiểu menu

  Bạn muốn tìm hiểu các kiểu xuất hiện thực đơn, bảng thông báo động khi rê chuột lên trên liên kết? Chương trình tôi giới thiệu sẽ lướt qua hơn 10 kiểu menu động, trong đó có cả những menu xuất hiện kèm theo hiệu ứng ngẫu nhiên. Tùy theo mục đích sử dụng và phần thiết kế trang trí của Website, bạn có thể tham khảo để chọn cho mình hiệu ứng phù hợp.

   

  Khoảng cách không phận

  Xin giới thiệu cùng các bạn chương trình đo khoảng cách giữa một số thành phố ở các quốc gia. Bạn chọn điểm khởi hành và nơi đến, rồi chọn đơn vị tính ( theo kilomet hay theo dặm) rồi nhấp chuột vào nút “Đo khoảng cách”.

   

  Số 124 (20-08-2004)

  - Tạo mã HTML tự động

  Để thu hút nhiều khách tham quan vào web của bạn hơn thì bạn nên mở thêm một dịch vụ miễn phí nào đó, tôi xin đề cử dịch vụ thiết kế web. Người lướt Web chỉ cần nhập một vài thông tin là có thể tạo ra một trang Web đơn giản rồi!

   

  - Hình chuyển động

  Có nhiều cách để chuyển động hình trong Website, cũng như với mỗi cách bạn có thể tạo nhiều đường chuyển động khác nhau. Xin giới thiệu một đoạn Script ngắn tạo chuyển động hình ngẫu nhiên.

   

  Số 120 (06-08-2004)

  - Hiệu ứng chuyển ảnh

  Xin giới thiệu cùng các bạn hiệu ứng chuyển tiếp đơn giản mà thật đẹp mắt. Mỗi khi người dùng nhấp chuột vào nút “Play” thì “Trang 1” và “Trang 2” sẽ được hoán đổi cho nhau. Bạn cũng có thể cài đặt thêm phần tự chuyển đổi theo thời gian cho trước.

   

  - Màu và mã màu

  Đôi lúc bạn tự hỏi chọn màu background cho trang Web của mình như thế nào, và cần đối chiếu hiệu quả giữa một số màu thông dụng... Mời bạn vào Website e-Chíp tải chương trình về dùng thử. Khi bạn rê chuột lên ô màu nào thì background sẽ được đổi ngay thành màu đó, đồng thời giá trị số biểu diễn cho màu vừa chọn sẽ hiện ra bên dưới.

   

  Số 118 (30-07-2004)

  - Đồng hồ theo chuột

  Có thể các bạn đã quen thuộc với những dòng chữ hoặc hiệu ứng theo chuột, tôi xin giới thiệu chương trình tạo đồng hồ di chuyển theo chuột. Bạn có thể thay đổi tùy ý dòng chữ xoay bên ngoài ở phần đầu chương trình.

   

  - Chọn hình nền cho Website

  Nếu e ngại những vị khách khó tính không hài lòng với “skin” của trang Web  mình, bạn có thể cho phép họ tự chọn hình nền (background) tùy ý. Mời bạn tải chương trình về dùng thử, sau đó bạn sưu tầm thêm nhiều hình nền đẹp để bổ sung cho chương trình.

   

  Số 116 (23-07-2004)

  - Tạo bảng đổi đơn vị đo chiều dài

  Để có một bảng cho phép chuyển đổi giữa các đơn vị đo chiều dài, bạn chỉ cần vào Website e-CHÍP để tải đoạn chương trình này về. Nếu cần bạn có thể chỉnh sửa mã nguồn để có nhiều loại đơn vị tính hơn.

   

  - Tạo hiệu ứng album ảnh

  Bạn có thể tạo một album ảnh “tự động” lật từng tờ, khi người lướt Web nhấp chuột vào hình ảnh sẽ dẫn đến một liên kết cụ thể khác ( ở đây tôi đưa người lướt Web đến số báo tương ứng hình trong album).

   

  Số 114 (16-07-2004)

  - Tạo trang giới thiệu ấn tượng

  Chương trình cho phép bạn tạo phần  giới thiệu thật ấn tượng về nhóm thực hiện trang Web, những dòng chữ này sẽ được “cuộn” từ dưới lên. Bạn cũng có thể thay đổi nội dung giới thiệu để biến phần này thành những lời quảng cáo.

   

  - Cẩm nang thời gian cho trang Web

  Xin giới thiệu cùng các bạn chương trình JavaScript cho phép tham khảo thời gian ở khắp năm châu. Bạn chỉ cần chọn tên thành phố từ năm danh sách cho sẵn của chương trình, thời gian sẽ được hiển thị rất nhanh chóng và rõ ràng.

   

  Số 112 (09-07-2004)

  - Cuộn hình từ dưới lên

  Bạn có thể đưa file hình thích hợp vào đoạn mã JavaScript tôi giới thiệu để cuộn hình. Với cách thể hiện này bạn có thể tự tạo một “banner” cho trang Web của mình.

   

  - Chú thích trên thanh trạng thái

  Có nhiều cách giới thiệu nội dung của một liên kết trên Web, mời bạn “xài” thử phương pháp tạo một dòng chú thích trên thanh trạng thái (khi người lướt Web rê chuột lên trên liên kết).

   

  Số 110 (02-07-2004)

  - Hình nền trên Website

  Khi bạn kéo thanh trượt, hình nền vẫn đứng yên tạo cảm giác chuyển động rất mượt và hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo mã nguồn để thay hình ảnh thích hợp hơn cho Website của mình.

   

  - Rung chuyển liên kết

  Các hình ảnh liên kết sẽ chuyển động liên hồi khi bạn rê chuột vào khung ảnh. Hiệu ứng này gây sự chú ý đặc biệt đến người lướt Web và giúp trang Web bạn sinh động hơn.

   

  Số 108 (25-06-2004)

  - Tùy biến màu sắc trang Web

  Cho phép người dùng tự chọn màu sắc thể hiện văn bản, màu nền cũng là một điều lý thú phải không bạn? Bạn có thể thay đổi giao diện khác đi theo ý thích của mình và tăng thêm số màu thể hiện cho phong phú hơn.

   

  - Hồ cá trên Web

  Các bạn hẳn đã quen với các hiệu ứng nền động như mưa rơi... sao bạn không vào website e-CHÍP để tải chương trình này về dùng thử? Chỉ cần kết hợp vài hiệu ứng là bạn có ngay một... hồ cá các loại trên Web rồi!

   

  Số 106 (18-06-2004)

  - Liên kết trên Website

  Các liên kết “nóng” thường dùng được đưa vào một khung thể hiện rất tiện lợi và rõ ràng đối với người lướt Web. Khi rê chuột đến liên kết nào đó, một mũi tên đỏ  sẽ nhấp nháy ngay trước liên kết.

   

  - Chữ mờ ảo trên Web

  Khi bạn rê chuột lên liên kết, một số dòng chữ ( nội dung tùy ý như lời chú giải, thậm chí dòng quảng cáo,vv...) sẽ hiện lên mờ ảo, rất nhẹ nhàng mà vẫn gây sự chú ý đối với người lướt Web.

   

  Số 104 (11-06-2004)

  - Menu chuột phải

  Bạn đã bao giờ truy cập vào một menu của trang web bằng cách nhấp phải chuột chưa ? Đoạn mã JavaScript sau đây ứng dụng định vị động của HTML đối với đối tượng lớp (ở đây là 1 menu).

   

  - Tạo lựa chọn dẫn đường cho các liên kết

  Có nhiều hình thức để tạo liên kết để dẫn đến các Website khác. Bạn có thể sử dụng menu chuột phải, các liên kết trực tiếp, vv... Xin giới thiệu cùng các bạn một phương pháp rất dễ dàng và rõ ràng (về mặt giao diện đối với người sử dụng): cho phép người lướt Web lựa chọn các liên kết, rồi sau đó nhấp chuột vào nút thực hiện.

   

  Số 102 (04-06-2004)

  - Chữ quay nhiều hướng

  Các dòng chữ chuyển động bao giờ cũng làm trang web của bạn thêm sinh động và lôi cuốn. Xin giới thiệu cùng các bạn một hiệu ứng quay chữ nhiều hướng. Bạn có thể thay nội dung dòng chữ rồi đặt trục quay ở góc trên-trái website là thích hợp nhất.

   

  - Chữ nhảy múa

  Hiệu ứng này phù hợp cho việc thiết kế một trang giới thiệu cho website của bạn. Trước hết dòng chữ vừa uốn lượn vừa di chuyển ngang màn hình, sau đó các ký tự sẽ lần lượt rơi xuống đáy màn hình như một cơn mưa ngập tràn màu sắc vậy.

   

  Các dạng Cursor

  Đây là một chương trình demo các hình dáng của trỏ chuột, từ đồng hồ cát, bàn tay, dấu hỏi, vv... Các bạn có thể vào website e-Chíp mục Thư viện JavaScript để tải chuơng trình về dùng thử.

   

  Số 98 (21-05-2004)

  - Hiệu ứng banh rơi

  Trái banh sẽ  dội xuống đáy màn hình (điểm bắt đầu ở vị trí bạn nhấp chuột) và nảy lên, độ cao giảm dần cho đến khi chuyển động dừng hẳn. Bạn có thể áp dụng hiệu ứng rất đẹp mắt này cho một dãy các ký tự.

   

  - Menu di chuyển được

  Giữa nhiều loại menu trên trang Web, menu di chuyển được có một vị trí “không đụng hàng”. Để bắt đầu di chuyển menu, bạn nhấp chuột vào thanh tiêu đề, sau đó “thả” menu đến vị trí mới bằng cách nhấp đúp chuột.

   

  Vẽ biểu đồ

  Biểu đồ trong Office thật đơn giản phải không bạn, tuy nhiên tôi muốn giới thiệu với các bạn một cách thể hiện biểu đồ trên trang Web dùng JavaScript. Các bạn có thể nhập thẳng số liệu vào các ô nhập liệu, sau đó nhấp chuột vào nút “vẽ”, thế là xong!

   

  Số 96 (14-05-2004)

  - Đồng hồ đeo tay

  Đồng hồ gắn trên các website thường là “điện tử” (không có kim) hoặc là dạng đồng hồ “treo tường”, tôi xin giới thiệu với các bạn một chiếc đồng hồ đeo tay rất dễ thương, ngoài chức năng báo giờ (đương nhiên) nó còn báo luôn thứ mấy trong tuần, ngày mấy trong tháng...

   

  - Cổ động viên Ai-Ti

  Còn đây là cổ động viên nhiệt tình và vô tư nhất, bạn có thể gắn cổ động viên này lên bất kỳ trang web nào. Nếu muốn cổ vũ lần nữa bạn chỉ cần nhấp chuột vào nút nhấn cạnh hình là xong, lúc này bạn có thể thưởng thức một màn biểu diễn hoạt ảnh bằng các ký tự ráp lại.

   

  Xem mã màu

  Đây là chương trình cho phép bạn có được mã RGB từ các màu thường gặp, bạn có thể thêm sáng, hoặc cho màu gốc tối đi. Nếu muốn, bạn cũng có thể gõ trực tiếp các thông số RGB (theo dec hoặc hex) để xem thử hiệu quả màu mình chọn.

   

  Số 94 (07-05-2004)

  Đồng hồ JavaScript

  Xin giới thiệu cùng các bạn một chiếc đồng hồ có vẻ đẹp rất cổ điển. Bạn hoàn toàn có thể "treo" chiếc đồng hồ này lên trang Web của mình.

   

  Ẩn - hiện logo

  Cho logo của mình xuất hiện cố định trên Website đôi lúc cũng nhàm chán, bạn có thể thử cho logo bay "lòng vòng" trên trang quảng cáo. Logo sẽ chợt ẩn chợt hiện nên không làm "rối" tầm nhìn của người lướt Web.

   

  Số 92 (30-04-2004)

  Tạo hiệu ứng cho liên kết

  Bạn có thể thêm nhiều ý nghĩa hơn cho các liên kết bằng cách hiển thị thêm hình và/hoặc logo của Website được liên kết. Hình ảnh sẽ được hiện ra khi người lướt Web trỏ chuột vào liên kết.

   

  Dòng chữ xoay quanh con trỏ chuột

  Dòng chữ xoay quanh con trỏ chuột là một hiệu ứng phổ biến trên các trang Web và có nhiều cách thực hiện. Nếu để ý bạn sẽ thấy khi di chuyển chuột thì dòng chữ cũng uốn lượn theo những đường cong đặc trưng (ở các Script khác nhau).

   

  Không gian ảo

  Tương tự hiệu ứng "mưa rơi". Tuy nhiên, bạn thay đổi hướng di chuyển thành trái-phải hoặc phải-trái, đồng thời tạo ra các mức tốc độ di chuyển khác nhau (nhằm tạo chiều sâu như không gian 3 chiều, ở tốc độ bằng nhau vật thể ở gần trông như chuyển động nhanh hơn). Như vậy là trang Web của bạn xem như được đặt vào một không gian huyền ảo rồi đó.

   

  Số 90 (23-04-2004)

  Lịch để bàn kết hợp đồng hồ

  Nếu trên bàn làm việc có một bộ lịch “khuyến mãi” đồng hồ thì quá thuận tiện phải không các bạn? Mời các bạn vào website e-Chíp để tải chương trình về.

   

  Menu động

  Menu cho trang web được thiết kế với màu sắc trang nhã, dễ theo dõi. Khi bạn di chuyển chuột đến một mục nào trong menu, chú gà con - “linh vật” của e-Chíp sẽ bay theo. Bạn chỉ cần tìm một góc thích hợp để trình bày menu này trên trang web của mình thôi.

   

  Số 88 (16-04-2004)

  Hồ cá “Java”

  Screensaver – trình bảo vệ màn hình đôi khi còn giúp chúng ta có những giây phút thư giãn với các hình ảnh hết sức tuyệt vời đi kèm. Xin giới thiệu cùng các bạn một “hồ cá” thật dễ thương mô phỏng các Screensaver để “ngâm cứu”.

   

  Khung hình di động

  Tương tự thủ thuật soi hình, tuy nhiên bạn phải làm cho khung hình trong suốt để tăng độ hấp dẫn. Khách thăm website của bạn sẽ nhấp và giữ chuột trái, sau đó di chuyển chuột để xem hình ảnh (hay nội dung) bên dưới.

   

  Số 86 (09-04-2004)

  Đôi mắt lém lỉnh...

  Bạn hãy thử tải đoạn JavaScript này về rồi thử xem, khi bạn di chuyển chuột đến đâu, đôi mắt sẽ “liếc” theo đến đó. Chỉ khi nào bạn di chuyển chuột ra ngoài vùng thể hiện của trang web thì đôi mắt này mới bị “ngoài vùng phủ sóng” thôi.

   

  Chữ quay chong chóng

  Xin giới thiệu cùng các bạn một hiệu ứng đơn giản: cho một dòng văn bản xoay tròn như chong chóng, với kích thước to dần. Bạn chỉ nên dùng đoạn mã này khi website bạn có không gian trình bày và bạn muốn nó thêm phần sinh động.

   

  Rồng vàng

  Bạn có bao giờ thấy một đoạn text bay lượn trên trang web trông như chú “Rồng Vàng” chưa? Mời các bạn vào website e-Chíp mục Thư viện JavaScript để lấy chương trình này về. Rất đẹp mắt đó bạn.

   

  Số 84 (02-04-2004)

  - Liên kết... đẹp như trong phim

  Đoạn mã JavaScript được sử dụng để truyền các thông số cho một JavaApplet, các liên kết di chuyển trông như đoạn phim đang chiếu. Hiệu quả thật tuyệt vời phải không các bạn? Mã nguồn ngắn gọn và rất đơn giản, bạn chỉ cần thay đổi các liên kết cho phù hợp với website của mình.

   

  Tạo hiệu ứng cho liên kết

  ”Dân” làm web luôn cố gắng gây ấn tượng đối với khách tham quan “ngôi nhà” trên mạng của mình. Do đó các hình ảnh và liên kết thường được chăm chút kỹ để tạo nét hấp dẫn riêng. Xin giới thiệu cùng bạn một chiêu: “nổ tung” tên liên kết bay ra thành nhiều hướng khi trỏ chuột vào nó.

   

  Số 82 (25-03-2004)

  - Thế giới quay

  Xin giới thiệu cùng các bạn một bản đồ “kỹ thuật số” hấp dẫn. Muốn phóng to hay thu nhỏ bạn chỉ cần nhấp chuột vào hai nút tương ứng (nằm bên cạnh bản đồ). Các bạn có thể xem mã nguồn chương trình để tìm hiểu và thay đổi tỷ lệ phóng, cũng như góc xoay theo ý muốn.

   

  Chữ ngược

  Hiệu ứng chữ ngược (đổ bóng cho chữ) rất đơn giản mà thật hiệu quả. Nếu kết hợp cùng việc làm nhòe khung hình, bạn sẽ có thêm hiệu ứng “soi mặt hồ” thật đẹp. Bạn có thể vào website eChíp mục “Thư viện JavaScript” để tải mã nguồn về.

   
  Làm bảng quảng cáo

  Với vài cách thể hiện (cuộn hình từ trái sang, từ trên xuống, đan lưới các ô vuông, vv...) và kết hợp chúng cùng nhau, bạn đã có đoạn mã JavaScript ngắn nhưng “đủ xài” để làm “banner” quảng cáo. Những hình ảnh sinh động này luôn tăng sự hấp dẫn cho trang web, đồng thời bạn cũng có thể gởi thêm thông tin cho người lướt web.

   

  Số 80 (18-03-2004)

  - Thần tình yêu trên... trang web của bạn

  Nhiều hình ảnh của vị thần tình yêu sẽ bay... lơ lửng trên trang web của bạn. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi số lượng hình ảnh, tốc độ di chuyển hình,vv... thật dễ dàng ( chương trình có chú thích chi tiết các thông số ). Kỹ thuật di chuyển ảnh dùng “layer” này cũng thường được sử dụng trong các minigame viết bằng Javascript trên mạng, bạn thử tìm hiểu xem.

   

  Quảng cáo... mờ ảo

  Bạn từng thấy các dòng quảng cáo khá bắt mắt trên những trang web? Thay vì phải dùng những phần mềm tạo chữ “nhảy múa” 3D phức tạp (tất nhiên chất lượng hình ảnh cao hơn) và mất khá nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng những bộ lọc “có sẵn” trong Javascript. Đơn giản hơn nhiều mà hiệu quả cũng... được lắm!

   
  Ánh đèn sân khấu

  Chú gà e-Chíp đang “hăm hở” dưới ánh đèn sân khấu... thật đẹp và hấp dẫn phải không bạn? Hiệu ứng đèn “follow” chiếu theo từng vùng trên ảnh đích có thể sẽ làm ngạc nhiên và gây ấn tượng với những vị khách tham quan website của bạn. Chương trình có thể tải về từ website e-Chíp mục “Thư viện Javascript”.

   

  Số 78 (11-03-2004)

  - Phóng to và thu nhỏ ảnh

  Bạn chỉ cần rê chuột lên các mục “Phóng to”, “Bình thường”, hay “Thu nhỏ” để điều chỉnh kích cỡ ảnh. Thật thuận tiện và đơn giản phải không bạn?

   

  Xoay hình

  Nếu bạn đã thiết kế một logo cho mình và đặt lên trang web thì tại sao bạn không thử cho logo đó xoay ở một góc màn hình nhỉ?  Bạn có thể tải về và tìm hiểu đoạn chương trình tôi giới thiệu rồi cải tiến cho phù hợp với trang web của bạn. Công đoạn sau cùng chỉ là... thay đổi logo mới thôi.

   
  Soi ảnh trên Web bằng... kính lúp

  Xin giới thiệu với các bạn một “chiêu” hấp dẫn: dùng kính lúp soi ảnh trên web. Người lướt web dùng chuột để “nắm” kính lúp và khi chuột di chuyển, kính lúp sẽ soi theo, phần ảnh phóng to tương ứng hiển thị gần bên. Đây là một hiệu ứng rất độc đáo và công phu, mong là các bạn sẽ thích...

   

  Số 76 (04-03-2004)

  - Con trỏ chuột

  Có rất nhiều các trang trí cho con trỏ chuột ( đồng hồ, chữ, hình ảnh xoay quanh, vv...) và độ sinh động của chúng đối với người lướt web cũng rất khác nhau. Xin giới thiệu với các bạn một “chiêu” về con trỏ chuột khá hấp dẫn: các quả bóng “dí” theo tọa độ chuột, đồng thời xoay vòng tạo ra những chuyển động rất đẹp mắt và hấp dẫn.

   

  Đổi màu cho thanh cuộn

  Bạn thích trang trí lại thanh cuộn với màu sắc bắt mắt hơn? Rất đơn giản, chỉ cần hơn 10 dòng lệnh JavaScript, bạn có thể dễ dàng thay đổi màu sắc các thành phần trong thanh cuộn “made in tự tui” rồi.

   

  Chữ xoay quanh chuột

  Bạn đã biết cách gắn một dòng văn bản (text) vào “đuôi chuột”,  bạn đã biết cách tạo dòng chữ chuyển động mô phỏng không gian ba chiều (3D), sao bạn không thử kết hợp hai công đoạn này với nhau? Mời bạn ghé thăm website e-Chíp mục “Thư viện JavaScript” để tải mã nguồn chương trình “Chữ xoay quanh chuột 3D” về  xài thử.

   

  Trang trí liên kết kiểu... Spider
  Xin giới thiệu cùng các bạn cách trang trí “kết hợp” giữa các liên kết và con trỏ chuột để tăng sự sinh động cho website. Vị trí chuột sẽ là tâm điểm cho một loạt các đường kẻ tạo cảm giác lưới nhện, đồng thời khi bạn rê chuột lên trên, “lưới nhện” và liên kết sẽ đổi màu giúp bạn dễ theo dõi. Bạn có thể tải chương trình nguồn từ website e-Chíp mục thư viện JavaScript.

   

  Máy tính nhiều chức năng

  Bạn có thể so sánh chức năng của chiếc máy tính JavaScript này với máy tính thông thường và chắc hẳn bạn sẽ ... hài lòng! Máy được thiết kế với nhiều “khuyến mãi” như: tính lũy thừa x^y, giai thừa, vv… Các chức năng này được phân thành năm nhóm và thay đổi bằng cách nhấp chuột vào nút “More Options”.

   

  Dòng chú thích cho các liên kết

  Các liên kết đôi khi không diễn tả được hết ý nghĩa và đôi khi người lướt web phải mất thời gian để tìm hiểu. Bạn có thể “giải quyết” đơn giản bằng cách thêm dòng chú thích vào các liên kết, đoạn văn bản này chỉ hiện ra khi người lướt web rê chuột lên bên trên. Trong dòng chú thích bạn mô tả rõ hơn nội dung mà liên kết trỏ đến.

   

  Số 72 (20-02-2004)

  Con trỏ chuột... hình trái tim
  Ngày lễ Tình nhân 14-02 vừa qua rồi, nếu không bạn có thể làm một trang web để tỏ tình với nàng và chọn con trỏ chuột hình trái tim này thì thật … là hết ý! Mời bạn vào website e-Chíp để tải về đoạn JavaScript cùng các hình ảnh “minh họa”.

   

  Cửa sổ sống động

  Thường trên các website luôn có liên kết “Contact” để liên lạc với “chủ nhân” , xin giới thiệu cùng các bạn chiêu “bung cửa sổ” để trang web có phần sinh động, lôi cuốn hơn. Khi bạn nhấp chuột vào liên kết “Contact”, một cửa sổ mới sẽ hiện ra, mở rộng chiều dọc và sau đó là chiều ngang đến tối đa.

   

  Số 70 (13-02-2004)

  Đồng hồ 3D:
  Đồng hồ 3 chiều xoay "tá lả" trong website, thật ấn tượng phải không bạn! Thêm 1 kiểu thể hiện website của bạn bằng cách kết hợp Applet vào trang web.

   

  Chạy chữ Karaoke:

  Nếu đã từng vọc Web và JavaScript, có thể bạn đã từng nghe nhạc... online. Xin giới thiệu cùng các bạn một cách chạy chữ trên Web trông như Karaoke vậy, dù chỉ là phần hình ảnh! Sao các bạn không thử kết hợp phần tiếng (nhạc) và phần hình (chạy chữ) ? biết đâu chúng ta lại có một bản Karaoke hoàn chỉnh?

   
  Menu... nhúc nhích:
  Trình đơn là phần không thể thiếu trong những website có thật nhiều các thông tin. Đoạn JavaScript trên website e-Chíp sẽ giới thiệu với các bạn trình đơn biết “nhúc nhích” liên tục, và đổi cách thể hiện liên kết khi bạn trỏ chuột về phía nó.
   
  Kết hợp các trang tìm kiếm:
  Đôi khi bạn muốn thêm phần tìm kiếm vào website của mình, nhưng thật khó khăn để có thể xây dựng một công cụ tìm kiếm (search engine). Nếu muốn, bạn có thể “nhờ” các trang tìm kiếm nổi tiếng như Yahoo!, Infoseek, vv... “ra tay nghĩa hiệp”. Để biết cách kết nối, mời bạn vào thăm website e-Chíp mục JavaScript để tải chương trình về.
   
  Bắn pháo hoa:
  “Bắn pháo hoa” là tiết mục rất hấp dẫn và đẹp mắt, sao bạn không thử lấy chương trình này về  “vọc” thử. Bạn có thể thay đổi các thông số để có những tốc độ bắn, loại “pháo” khác nhau, v.v...

   

  Menu đa tầng
  Bạn có quá nhiều mục lựa chọn cho website của mình? Bạn muốn tiết kiệm tối đa không gian của website? Trình đơn đa tầng (gắn với chuột phải) có lẽ sẽ là giải pháp đơn giản nhất. Bạn có thể thêm vào thoải mái các mục trong trình đơn, vấn đề là phải sắp xếp cho hợp lý.

   

  Menu xoay
  Xin giới thiệu cùng các bạn một “chiêu” khác cũng về cách trình bày menu trên trang web, đó là trình đơn xoay. Người dùng có thể nhấp chuột vào hai nút mũi tên để thay đổi (xoay) trình đơn. Ưu điểm của loại trình đơn này là tính hấp dẫn, lạ mắt. Bạn nên dùng loại trình đơn này nếu như website của bạn . . . còn dư chỗ.

   

  “Hồi đó” mình sinh vào ngày thứ mấy nhỉ?
  Có bao giờ bạn “théc méc” rằng “hồi đó” mình sinh vào ngày thứ mấy trong tuần không? Có thể bạn sẽ dùng một chương trình “lịch vạn niên” để xem lại chẳng hạn, nhưng xem ra chỉ cần một đoạn JavaScript nhỏ là bạn đã giải quyết được vấn đề rồi. Mời bạn ghé thăm website e-chíp mục JavaScript để lấy chương trình về... xài thử.

   

  Số 62 (16-01-2004)

  Chuột rượt... Gà
  Chuyện chú mèo vờn chú chuột chắc là ai cũng biết, còn chuyện chú chuột “dí” gà con là chuyện mới đây thôi. Muốn tìm hiểu mời các bạn ghé thăm website e-Chíp mục JavaScript để tải về. Mỗi lần bạn di chuyển chuột đến gần gà con là gà con “biến” ngay. Hiện tại chương trình chỉ xác định một cờ nhớ để điều khiển 3 vị trí cho gà con. Nếu có thể bạn sửa chương trình để tọa độ gà con là ngẫu nhiên sẽ hấp dẫn hơn.

   

  Tô sáng liên kết và chú thích
  Trên trang web thông thường có rất nhiều các liên kết đến những địa chỉ có nội dung liên quan, hỗ trơ... Việc tô sáng các liên kết khi người duyệt web rê chuột bên trên trở nên phổ biến. Tuy nhiên có một số các liên kết cần được chú thích cho rõ ràng hơn. Xin giới thiệu cùng các bạn một hiệu ứng: tô sáng hình ảnh (có gắn liên kết) đồng thời hiện dòng chú thích kế bên khi người duyệt web trỏ chuột đến. Dòng chú thích sẽ hiện ra trong một khoảng thời gian sau đó từ từ mất đi (fade out).

   

  Lời chào hỏi thú vị
  Những dòng chữ sẽ bay ra màn hình như một màn trình diễn đồ họa tuyệt đẹp. Trên trang web có hướng dẫn chi tiết và mã nguồn, bạn có thể tìm hiểu và thay đổi nội dung cho thích hợp với website của mình hơn.

  Bắn chữ
  Dòng chữ “Echip – Tin học như cơm bình dân” sẽ được “bắn xối xả” lên góc trên - trái màn hình. Chương trình cũng đơn giản thôi, các bạn sẽ rất dễ dàng khi tìm hiểu mã nguồn để thay đổi các tham số.

   

  Dòng chữ vui nhộn
  Một “banner” quảng cáo rất sống động và ấn tượng, bảo đảm trang Web của bạn sẽ làm các vị khách “hết hồn” khi ghé thăm. Dòng chữ sẽ được xuất hiện theo hình làn sóng nhấp nhô rất đẹp. Bạn có thể thay đổi nội dung phần văn bản thể hiện trong câu lệnh var theText = "Tin Hoc Nhu Com Binh Dan".

   

  e-Chíp... bay vào không gian
  Những ký tự lần lượt bay vào một không gian bí ẩn và vô tận tương tự như một screen saver của Windows, một hiệu ứng thật đẹp phải không bạn? Ở góc độ lập trình, bạn cũng có thể xem đó là quá trình “vẽ nhỏ dần những ký tự với tọa độ hướng tâm”. Các bạn tải mã nguồn từ Website của e-Chíp và chèn đoạn mã này sau thẻ <body>:
  <SCRIPT src="khonggianechip.js" language="JavaScript1.2"></SCRIPT>

   

  Tô sáng liên kết (bằng hình ảnh)
  Mỗi lần chuyển hướng liên kết trong các Website, thường các liên kết sẽ được gắn với các nút nhấn, hình ảnh, vv… Một việc chúng ta thường phải làm là “tô sáng” liên kết đang được chọn (liên kết đang được rê chuột lên). Xin giới thiệu với các bạn một cách “giải quyết” ngắn gọn. Mời các bạn ghé xem và chép chương trình cùng các hình ảnh kèm theo tại Website e-Chíp.

   

  Số 58 (02-01-2004)

  Chiếc đồng hồ thần kỳ
  Trong khi lướt Net, chat với bạn bè, nhiều lúc bạn cũng cần biết múi giờ các nước để còn “tham khảo”. Trong Windows cũng có một đồng hồ vạn năng như thế, thậm chí còn “xịn” hơn nhiều. Tuy nhiên nếu trên Website của mình bạn có cài đặt một chiếc đồng hồ tương tự kể ra cũng lý thú lắm. Tôi xin gởi đến các bạn chưong trình JavaScript hiển thị múi giờ năm châu lục, chương trình khá dài, tuy nhiên bạn có thể tìm hiểu và thay đổi giao diện khá dễ dàng.

   

  Pháo hoa trên trang Web
  Năm hết Tết dến, xin giới thiệu cùng bà con cô bác “tiểu xảo” bắn pháo hoa trên trang Web cho “dzui”. Gọi là “tiểu xảo” vì có nhiều thuật giải và kiểu bắn rất đẹp và phức tạp, tuy nhiên cách đơn giản và dễ thực hiện lại là cách... “tui” trình bày trên Website e-Chíp, xin mời mọi người tải về xem thử.

   

  Mã nguồn của trang Web
  Nhiều trang Web cho phép bạn “lấy” mã nguồn thoải mải (thông qua chức năng View | Source của trình duyệt), tuy nhiên một số trang khác lại “bế quan tỏa cảng” với mọi người. Nếu muốn cung cấp luôn mã nguồn (đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy), bạn có thể tạo liên kết cho mở thêm một cửa sổ để người lướt Web xem source.

   

  Dòng chữ lung linh
  Bộ lọc (filter) cho rất nhiều hiệu ứng đẹp khi bạn dùng JavaScript để hiển thị các đối tượng. Đoạn chương trình tôi giới thiệu với các bạn làm cho dòng chữ lung linh nhảy múa từ nhẹ đến mạnh... Bạn có thể tải chương trình từ Website của e-Chíp, và hãy thử chỉnh sửa các thông số


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Minh Thọ @ 19:19 28/12/2010
  Số lượt xem: 830
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến