Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Truy cập từ các nước

    free counters

    Sắp xếp dữ liệu

    Menu chức năng 1

    Bài 32. Các loại quả

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thái Hưng
    Ngày gửi: 23h:43' 09-01-2011
    Dung lượng: 3.3 MB
    Số lượt tải: 1181
    Số lượt thích: 0 người
    Trường THCS Nghĩa Trung
    GV: NGuyễn Thái Hưng
    Chúc các em học tốt
    CÂU 2: Qủa và hạt do bộ hận nào tạo thành ? Những cây nào khi quả đã hình thành vẫn còn giữ lại một bộ phận của hoa ?
    TRẢ LỜI
    Noãn phát triển thành hạt chứa phôi. Bầu phát triển thành quả chứa hạt.
    Một số cây khi quả hình thành vẫn còn giữ lại một số bộ phận khác của hoa . VD: Ở cây cà chua , ổi, hồng , thị …
    1. Sinh sản hữu tính là hiện tượng nào dưới đây?
    Sinh sản có hiện tượng thụ tinh.
    Cơ thể mới hình thành từ noãn.
    Cơ thể mới hình thành từ hạt phấn
    Cơ thể mới hình thành từ bầu nhụy.
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    2. Phôi của hạt do bộ phận nào của hoa tạo thành?
    A. Noãn. B. Hợp tử
    C. Bầu nhụy D. Hạt phấn
    3/- Giao phấn là hiện tượng:
    A. Hạt phấn tiếp xúc với bầu nhuỵ của hoa đó.
    B. Hạt phấn tiếp xúc với đầu nhuỵ
    C. Hạt phấn của hoa này tiếp xúc với đầu nhuỵ của hoa khác
    D. Tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái
    trong noãn tạo thành hợp tử
    Chương VII:
    QUẢ VÀ HẠT
    Bài 32:
    CÁC LOẠI QUẢ
    Bài 32
    CÁC LOẠI QUẢ
    Quan sát hình theo em có thể phân chia quả thành mấy nhóm? Nêu các đặc điểm mà em dùng để phân chia chúng?
    Quả thìa là
    Quả chò
    Quả cải
    Quả mơ
    Quả bông
    Quả táo ta
    Quả đậu Hà Lan
    Quả cà chua
    Quả chanh
    Quả đu đủ
    Dựa vào các đặc điểm về hình dạng , số lượng hạt, đặc điểm hạt… mà ta có thể phân chia các loại quả khác nhau.
    VÍ DỤ
    Nhóm quả có 1 hạt
    Nhóm quả có nhiều hạt
    Quả gồm các bộ phận nào?
    2
     Quả gồm vỏ quả và hạt
    Hạt
    3
    Thịt quả
    1
    Vỏ quả
    Căn cứ vào đặc điểm nào để phân chia các loại quả?
    Căn cứ vào vỏ quả khi chín chia quả thành hai loại: quả khô
    và quả thịt
    QUẢ THỊT
    QUẢ KHÔ
    Quả chò
    Quả me
    Quả lạc
    CÁC QUẢ KHÔ
    Vỏ quả khô có đặc điểm gì?
    Có thể chia quả khô thành mấy loại? Đặc điểm của mỗi loại? Cho ví dụ.
    Quả khô không nẻ
    Quả khô nẻ
    Bài 32: CÁC LOẠI QUẢ
    I/- QUẢ KHÔ
    1/- Đặc điểm:
    2/- Phân loại:
    * Quả khô nẻ:
    quả cải, quả bông, quả đậu xanh, …
    * Quả khô không nẻ:
    Ví dụ:
    II/ - QUẢ THỊT
    khi chín vỏ quả khô, mỏng, cứng
    Có hai loại quả khô
    khi chín vỏ quả,
    tự tách cho hạt rơi ra ngoài
    Ví dụ:
    khi chín
    vỏ quả không tự tách ra.
    quả chò, quả me, quả lạc, …
    QUẢ THỊT
    Quả mọng
    Quả hạch
    Bài 32: CÁC LOẠI QUẢ
    I/- QUẢ KHÔ
    1/- Đặc điểm:
    2/- Phân loại:
    * Quả khô nẻ:
    quả cải, quả bông, quả đậu xanh, …
    * Quả khô không nẻ:
    Ví dụ:
    II/ - QUẢ THỊT
    khi chín vỏ quả khô, mỏng, cứng
    Có hai loại quả khô
    khi chín vỏ quả,
    tự tách cho hạt rơi ra ngoài
    Ví dụ:
    khi chín
    vỏ quả không tự tách ra.
    quả chò, quả me, quả lạc, …
    1/- Đặc điểm:
    2/- Phân loại:
    * Quả mọng:
    quả cà chua, quả chanh,
    quả đu đủ, …
    * Quả hạch:
    Ví dụ:
    khi chín vỏ quả mềm, dày,
    nhiều thịt quả
    Có hai loại quả thịt
    vỏ quả toàn thịt,
    mọng nước ít nhiều.
    Ví dụ:
    ngoài thịt quả,
    vỏ có hạch cứng bọc hạt.
    quả mơ, quả đào, quả dừa, …
    QUẢ HẠCH
    QUẢ KHÔ
    QUẢ THỊT
    QUẢ KHÔ NẺ
    QUẢ MỌNG
    QUẢ KHÔ KHÔNG NẺ
    CÁC LOẠI QUẢ
    1/- Căn cứ vào vỏ quả chia quả thành 2 loại:
    Quả mọng và quả khô
    Quả khô và quả thịt
    Quả hạch và quả mọng
    Quả khô và quả khô nẻ.
    CHỌN CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG
    2/-Trong các nhóm quả sau, nhóm nào gồm toàn qu? thịt ?
    Quả đậu bắp, quả me, quả thìa là, quả cải.
    Quả cà chua, quả ớt, quả ké, quả me.
    Quả dừa, quả xoài, quả táo, quả chuối.
    Cả a và b.
    3/- Quả đào thuộc quả :
    A. Hạch B. Mọng C. Khô nẻ D. Khô không nẻ
    4/- Đặc điểm nào không có ở quả thịt
    A. Vỏ quả mềm, dày chứa thịt
    B. Quả gồm toàn thịt quả hoặc mọng nước
    C. Trong phần vỏ quả có hạch cứng bọc lấy hạt
    D. Vỏ quả khô, mỏng, cứng, tự nứt khi chín
    BÀI TẬP
    ?: Ch?n từ thích hợp điền vào chỗ trống (.)
    Căn cứ vào ......... để phân chia các loại quả
    Có .... loại quả chính. Quả ...... và quả .....
    Quả mít, đu đủ, chanh dây thuộc nhóm quả ........
    Quả bố kết, điều, chò thuộc nhóm quả ..........
    Quả táo ta, mơ, cóc, dừa thuộc nhóm quả ........
    Quả bông, chi chi, đậu đen thuộc nhóm quả .......
    2
    4
    khô
    thịt
    khô nẻ
    khô không nẻ
    mọng
    hạch
    vỏ quả
    tươi
    phức
    đơn
    BT1/- Cho các quả sau: quả bông, quả bưởi, quả nho, quả bí,
    quả mơ, quả cải, quả xoài, quả táo ta, quả chò.
    Hãy chọn và điền vào ô thích hợp ở bảng dưới đây
    BT2/. Người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả
    chín khô vì:
    Có thể dùng hạt với các tác dụng khác.
    Chất lượng hạt tốt hơn.
    Khi chín khô vỏ quả nẻ làm hạt rơi xuống đất khó thu hoạch.
    Khi chín khô vỏ quả dính chặt vào hạt nên khó thu hoạch.
    quả bông
    quả bưởi
    quả nho
    quả bí
    quả mơ
    quả cải
    quả xoài
    quả táo ta
    quả chò
    CÂU HỎI SÁCH GIÁO KHOA
    Câu 3 : Vì sao người ta phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô?
    ĐÁP: Người ta phải thu hoạch các loại đỗ ( xanh , đen …) trước khi quả chín khô vì nếu để đợi đến lúc chín khô quả tự nẻ , hạt sẽ rơi hết xuống ruộng không thể thu hoạch được
    Câu 4: Người ta đã có cách gì để bảo quản và chế biến các loại quả thịt
    ĐÁP: Có nhiều cách để bảo quản và chế biến các loại quả thịt: Rửa sạch cho vào túi ni long để ở nhiệt độ lạnh , phơi khô , đóng hộp, ép lấy nước , chế tinh dầu…
    CHÚC CÁC EM HỌC TỐT
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓