Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    Truy cập từ các nước

    free counters

    Sắp xếp dữ liệu

    Menu chức năng 1

    Bài 8. Cấu tạo và tính chất của xương

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Chu Văn Quản (trang riêng)
    Ngày gửi: 16h:16' 23-12-2010
    Dung lượng: 954.5 KB
    Số lượt tải: 87
    Số lượt thích: 0 người
    Bài 8

    CẤU TẠO
    &
    TÍNH CHẤT CỦA XƯƠNG
    Nội Dung Bài Học
    I . Cấu Tạo Và Tính Chất Của Xương
    II. Sự To Ra Và Dài Ra Của Xương
    III.Thành Phần Hóa Học Và Tính Chất Của Xương
    I.Cấu Tạo Của Xương
    I.Cấu tạo của xương

    1.Cấu tạo xương dài
    -Cấu tạo và chức năng của xương dài : Hai đầu xương là mô xương xốp có các nan xương xếp theo kiểu vòng cung, phân tán lực tác động và tạo ô chứa tủy đỏ xương. Bọc hai đầu xương là lớp sụn để giảm ma sát trong đầu xương.
    Mở rộng về cấu trúc xương dài
    I.Cấu tạo của xương

    1.Cấu tạo xương dài

    2.Cấu tạo và chức năng các bộ phận của xương dài

    Bảng 8.1(Sgk-29)
    I.Cấu tạo của xương

    1.Cấu tạo xương dài

    2.Cấu tạo và chức năng các bộ phận của xương dài

    3.Cấu tạo xương ngắn và xương dẹt
    I.Cấu tạo của xương


    Không có cấu tạo hình ống.
    Bên ngoài là mô xương cứng.
    Bên trong lớp mô xương cứng là mô xương xốp gồm: nan xương, nhiều hốc trống nhỏ, chứa tủy đỏ.
    II.Sự to ra và dài ra của xương
    I.Sự to ra và dài ra của xương
    - Xương to ra là do sự phân chia các tế bào màng xương.
    - Sự dài ra của xương tăng trưởng do sự phân chia các tế bào sụn
    Câu hỏi
    Ở người già, xương rất giòn và dễ gãy là do:

    A. Màng xương bị thoái hóa
    B. Mô xương cứng bị mất
    C. Tỷ lệ chất cốt giao trong xương giảm

    III.Thành phần hóa học và tính chất của xương
    III Thành phần hóa học và tính chất của xương
    ? Nêu thành phần hóa học của xương

    Trả lời:
    Gồm: - Chất vô cơ: Muối canxi
    - Chất hữu cơ: chất cốt giao
    III Thành phần hóa học và tính chất của xương
    ? Nêu tính chất của xương
    Trả lời:
    Gồm 3 tính chất: - Chất khoáng làm xương bền chắc
    - Cốt giao làm xương mềm dẻo
    - Đàn hồi
    III Thành phần hóa học và tính chất của xương
    -Tỉ lệ chất cốt giao trong cơ thể người thay đổi tùy theo tuổi.
    - Trong cơ thể người trưởng thành, chất cốt giao chiếm 1/3, muối can xi chiếm 2/3.nếu tách 2 chất này ra khỏi nhau thì xương không còn các tính chất trên.
    III Thành phần hóa học và tính chất của xương
    ? Quan sát thí nghiệm trong Sgk(tr 30) và nêu nhận xét
    Trả lời:
    Ta dễ dàng uốn cong, thậm chí thắt nút lại được như một sợi dây đoạn xương này vì nó rất mềm. Đợi đến khi không còn khói bay lên ta tắt đền cồn rồi bóp nhẹ phần xương đã đốt thì thấy nó vỡ vụn ra. Tuy vậy khi lấy hai đoạn xương ra chúng vẫn giữ nguyên hình dạng.
    Câu hỏi
    Trả lời
     
    Gửi ý kiến