Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Truy cập từ các nước

  free counters

  Sắp xếp dữ liệu

  Menu chức năng 1

  Bài 1. Chuyển động cơ học

  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Trần Minh Thọ (trang riêng)
  Ngày gửi: 10h:18' 15-07-2021
  Dung lượng: 289.4 KB
  Số lượt tải: 0
  Số lượt thích: 0 người
  1
  Chuẩn kiến thức (CHUẨN KIẾN THỨC, KỸ NĂNG BÀI 1 CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Ảnh
  Lý thuyết (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  1. Làm thế nào để biết một vật chuyển động hay đứng yên  Khi vị trí của vật so với vật mốc thay đổi theo thời gian thì vật chuyển động so với vật mốc. Ví dụ: Xe đang chạy trên đường, thì xe chuyển động so với hàng cây bên đường.  Khi vị trí của vật so với vật mốc không thay đổi theo thời gian thì vật đứng yên so với vật mốc. Ví dụ: cây bên đường là đứng yên so với cột điện. 2. Tính tương đối của chuyển động và đứng yên:  Chuyển động và đứng yên có tính tương đối tùy thuộc vào vật được chọn làm mốc. Một vật có thể chuyển động so với vật này nhưng lại là đứng yên so với vật khác.  Ví dụ: Đoàn tàu chở hành khách chạy vào nhà ga, so với nhà ga thì hành khách đang chuyển động, nhưng so với toa tàu thì hành khách đứng yên. 3. Một số chuyển động thường gặp:  Chuyển động thẳng. Ví dụ: chuyển động thẳng của máy bay.  Chuyển động cong. Ví dụ: chuyển động cong của quả bóng bàn, quả cầu lông.
  C10sgk (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Ảnh
  C10/6/sgk. Trong hình có 4 đối tượng: Ô tô, tài xế, cột điện và hành khách 
  -Ô tô thì chuyển động so với cột điện và hành khách nhưng đứng yên so với tài xế. -Tài xế thì chuyển động so với cột điện và hành khách nhưng đứng yên so với ô tô. -Cột điện thì chuyển động so với ô tô và tài xế nhưng đứng yên so với hành khách. -Hành khách thì chuyển động so với ô tô và tài xế nhưng đứng yên so với cột điện.
  C11sgk (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  C11/6/sgk. “Khi khoảng cách từ vật tới vật mốc không thay đổi thì vật đứng yên so với vật mốc”. Nói như thế không phải lúc nào cũng đúng, ví dụ như đầu kim đồng hồ chuyển động tròn thì khoảng cách từ đầu kim đến tâm đồng hồ là không đổi như rõ là là đầu kim đang chuyển động so với tâm đồng hồ.
  Ảnh
  1.1 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài tập trắc nghiệm
  Bài 1.1 (trang 3 Sách bài tập Vật Lí 8): Có một ôtô đang chạy trên đường. Trong các câu mô tả sau đây, câu nào không đúng?
  A. Ôtô chuyển động so với mặt đường.
  B. Ôtô đứng yên so với người lái xe.
  C. Ôtô chuyển động so với người lái xe.
  D. Ôtô chuyển động so với cây bên đường.
  1.2 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài tập trắc nghiệm
  Bài 1.2 (trang 3 Sách bài tập Vật Lí 8) 1.2. Người lái đò đang ngồi trên chiếc thuyền thả trôi theo dòng nước. Trong các câu mô tả sau đây, câu nào đúng?
  A. Người lái đò đứng yên so với dòng nước.
  B. Người lái đò chuyển động so với dòng nước.
  C. Người lái đò đứng yên so với bờ sông.
  D. Người lái đò chuyển động so với chiếc thuyền.
  1.3 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.3 (trang 3 Sách bài tập Vật Lí 8) 1.3. Một ôtô chở khách đang chạy trên đường. Hãy chỉ rõ vật làm mốc khi nói: A. Ôtô đang chuyển động. B. Ôtô đang đứng yên. C. Hành khách đang chuyển động. D. Hành khách đang đứng yên.
  Lời giải: A. Ô tô đang chuyển động so với cây cối bên đường B. Ô tô đang đứng yên so với hành khách. C. Hành khách đang chuyển động so với đường D. Hành khách đang đứng yên so với Ôtô.
  1.4 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.4 (trang 3 Sách bài tập Vật Lí 8) 1.4. Khi nói Trái Đất quay quanh Mặt Trời, ta đã chọn vật nào làm mốc? Khi nói Mặt Trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây, ta đã chọn vật nào làm mốc?
  Lời giải: Khi nói Trái Đất quay quanh Mặt Trời, ta đã chọn Mặt Trời làm mốc. Khi nói Mặt Trời mọc đằng Đông, lặn đằng Tây, ta đã chọn Trái Đất làm mốc.
  1.5 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.5 (trang 3 Sách bài tập Vật Lí 8) 1.5. Một đoàn tàu hỏa đang chạy trên đường ray. Người lái tàu ngồi trong buồng lái. Người soát vé đang đi lại trên đoàn tàu. Cây cối ven đường và tàu là chuyển động hay đứng yên so với: a) Người soát vé. b) Đường tàu. c) Người lái tàu.
  Lời giải: a) Cây cối ven đường và tàu là chuyển động so với người soát vé. b) Cây cối ven đường là đứng yên so với đường tàu, còn tàu là chuyển động so với đường tàu. c) Cây cối ven đường là chuyển động so với người lái tàu, còn tàu là đứng yên so với người lái tàu.
  1.6 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.6 (trang 3 Sách bài tập Vật Lí 8) 1.6. Hãy nêu dạng của quỹ đạo và tên những chuyển động sau đây: a) Chuyển động của vệ tinh nhân tạo của Trái Đất. b) Chuyển động của con thoi trong rãnh khung cửi. c) Chuyển động của đầu kim đồng hồ. d) Chuyển động của một vật nặng được ném theo phương nằm ngang
  Lời giải: a) Chuyển động của vệ tinh nhân tạo của Trái Đất là chuyển động tròn. b) Chuyển động của con thoi trong rãnh khung cửi là chuyển động thẳng. c ) Chuyển động của đầu kim đồng hồ là chuyển động tròn. d) Chuyển động của một vật nặng được ném theo phương nằm ngang chuyển động cong.
  1.7 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài tập trắc nghiệm
  Bài 1.7 (trang 4 Sách bài tập Vật Lí 8) Nhận xét nào sau đây của hành khách ngồi trên đoàn tàu đang chạy là không đúng?
  A. Cột đèn bên đường chuyển động so với đoàn tàu.
  B. Đầu tàu chuyển động so với toa tàu.
  C. Hành khách đang ngồi trên tàu không chuyển động so với đầu tàu.
  D. Người soát vé đang đi trên tàu chuyển động so với đầu tàu.
  1.8 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài tập trắc nghiệm
  Bài 1.8 (trang 4 Sách bài tập Vật Lí 8) Khi xét trạng thái đứng yên hay chuyển động của một vật, thì vật được chọn làm mốc phải là
  A. Trái Đất
  B. Vật đang đứng yên
  C. Vật gắn với Trái Đất.
  D. Có thể là bất kì vật nào.
  1.9 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài tập trắc nghiệm
  Bài 1.9 (trang 4 Sách bài tập Vật Lí 8) Câu nào sau đây mô tả chuyển động của một vật nặng được thả rơi từ đỉnh cột buồm của một con thuyền đang chuyển động dọc theo bờ sông, là không đúng?
  A. Cả người đứng trên thuyền và đứng trên bờ sông đều thấy vật rơi dọc theo cột buồm.
  B. Người đứng trên bờ thấy vật rơi theo đường cong.
  C. Người đứng trên thuyền thấy vật rơi thẳng đứng.
  D. Người đứng trên bờ thấy vật rơi thẳng đứng.
  1.10 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài tập trắc nghiệm
  Bài 1.10 (trang 4 Sách bài tập Vật Lí 8) 1.10 Một máy bay chuyển động trên đường băng để cất cánh. Đối với hành khách đang ngồi trên máy bay thì
  A. Máy bay đang chuyển động
  B. Người phi công đang chuyển động
  C. Hành khách đang chuyển động.
  D. Sân bay đang chuyển động
  1.11 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.11 (trang 4 Sách bài tập Vật Lí 8) Khi đứng trên cầu nối giữa hai bờ sông rộng nhìn xuống dòng nước lũ đang chảy xiết ta thấy cầu như bị “trôi” ngược lại. Hãy giải thích vì sao ta có cảm giác đó?
  Lời giải: Khi ta nhìn xuống dòng nước lũ, khi đó ta lấy dòng nước lũ làm mốc, ta có cảm giác cầu như bị “trôi” ngược lại.
  1.12 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.12 (trang 4 Sách bài tập Vật Lí 8) Minh và Nam đứng quan sát một em bé ngồi trên vòng đu quay ngang. Minh thấy khoảng cách từ em bé đến tâm đu quay là không đổi nên cho rằng em bé đứng yên. Nam thấy vị trí của em bé luôn thay đổi so với tâm đu quay nên cho rằng em bé chuyển động. Ai đúng, ai sai? Tại sao?
  Lời giải: Nam đúng, Minh sai. Mặc dù khoảng cách từ em bé đến tâm đu không đổi nhưng vị trí của em bé luôn thay đổi so với tâm quay
  1.13 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.13 Long và Vân cùng ngồi trong một khoang tàu thủy đang đậu ở bến. Long nhìn qua cửa sổ bên trái quan sát một tàu khác bên cạnh và nói tàu mình đang chạy. Vân nhìn qua cửa sổ bên phải quan sát bến tàu và nói rằng tàu mình đang đứng yên. Ai nói đúng? Vì sao hai người lại có nhận xét khác nhau?
  Lời giải: Cả Vân và Long đều nói đúng. Hai người có nhận xét khác nhau là vì hai người chọn các vật làm mốc khác nhau để xét chuyển động. Long đã chọn tàu bên cạnh làm mốc (mà tàu này đang chuyển động) nên Long thấy mình chuyển động so với tàu bên cạnh. Vân thì chọn bến tàu làm mốc. Vậy thật ra là tàu của Long và Vân chưa rời bến. Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự ở ga tàu hỏa.
  1.14 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.14 Chuyện hai người lái tàu thông minh và quả cảm. Năm 1935, trên chặng đường sắt nối giữa hai ga En-nhi-cốp và O-li-san-tra thuộc nước Nga, anh lái tàu Boóc-xép phát hiện từ xa một dãy các toa tàu của đoàn phía trước tuột móc nối, đang lăn ngược về phía mình do tụt dốc. Thật là khủng khiếp nếu cả hai dãy toa kia băng băng xuống dốc lao thẳng vào đoàn tàu của anh. Trong giây phút nguy hiểm đó, Boóc-xép liền hãm tàu mình lại rồi cho chạy lùi, nhanh dần cho tới khi nhanh bằng các toa tàu đang tụt dốc. Nhờ vậy, anh đã đón cả dãy toa kia áp sát vào tàu của mình một cách êm nhẹ, không bị hư hại gì. Em hãy giải thích cơ sở khoa học của cách xử lí thông minh của người lái tàu Boóc-xép.
  Lời giải: Cở sở khoa học của cách xử lí thông minh của người lái tàu Boóc-xép là: Boóc-xép hãm tàu mình lại, rồi cho tàu chạy lùi, nhanh dần cho tới khi nhanh bằng các toa tàu nên mặc dù các toa tụt dốc rất nhanh nhưng nếu so với tàu của Boóc-xép thì các toa tàu gần như không chuyển động. Do đó, các toa tàu áp sát vào con tàu một cách êm nhẹ, không bị hư hại gì.
  1.15 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài tập trắc nghiệm
  Bài 1.15 (trang 5 Sách bài tập Vật Lí 8) Hai ôtô chuyển động cùng chiều và nhanh như nhau trên một đường thẳng. Nhận xét nào sau đây không đúng khi nói về chuyển động của hai xe?
  A. Hai xe cùng chuyển động so với cây cối ven đường.
  B. Hai xe cùng đứng yên so với các người lái xe.
  C. Xe này chuyển động so với xe kia
  D. Xe này đứng yên so với xe kia.
  1.16 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài tập trắc nghiệm
  Bài 1.16 (trang 5 Sách bài tập Vật Lí 8) Chọn câu đúng. Một vật đứng yên khi:
  A. Vị trí của nó so với một điểm mốc luôn thay đổi.
  B. Khoảng cách của nó đến một đường thẳng mốc không đổi.
  C. Khoảng cách của nó đến một điểm mốc không đổi,
  D. Vị trí của nó so với vật mốc không đổi.
  1.17 (BÀI 1: CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC)
  Bài 1.17 (trang 5 Sách bài tập Vật Lí 8) Có thể em chưa biết Máy bay thử nghiệm: trong các phòng thí nghiệm về khí động học (nghiên cứu về chuyển động và tác dụng của không khí lên vật chuyển động), để nghiên cứu các hiện tượng xảy ra khi máy bay đang bay, người ta tạo ra những mô hình máy bay có kích cỡ, chất liệu hoàn toàn như thật, rồi thổi luồng gió vào mô hình này. Hãy giải thích vì sao cách làm trên vẫn thu được kết quả đúng như máy bay đang bay.
  Lời giải: Dựa vào tính tương đối của chuyển động: thổi luồng gió vào máy bay đang đứng yên theo chiều ngược với chiều chuyển động thực của máy bay nên nếu lấy luồng gió làm mốc thì máy bay sẽ chuyển động ngược lại. Do đó vẫn thu được kết quả như trong thực tế.
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓