Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Truy cập từ các nước

  free counters

  Sắp xếp dữ liệu

  Menu chức năng 1

  Bài 4. Bảo vệ hoà bình

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thu Hằng
  Ngày gửi: 15h:11' 24-11-2010
  Dung lượng: 41.3 MB
  Số lượt tải: 100
  Số lượt thích: 0 người
  WELCOME
  Trường THCS Lê Độ
  Bài thực hiện của tổ 2-Lớp 9/7
  Giáo Dục Công Dân
  Bài 4 : Bảo vệ hòa bình
  Hoà bình luôn là ước mơ, là mong muốn của tất cả mọi người trên thế giới. hoà bình là gì mà tất cả mọi người đều mong muốn như thế vậy các bạn? Hoà bình đó khi muôn loài vật đều được sống trong thế giới tự do, bình yên, công bằng, tràn ngập tình yêu thương đồng loại và không có chiến tranh. Đó là khi trẻ con được tung tăng cắp sách tới trường trong tình yêu thương của tất cả mọi người, được tự do vươn tới những ước mơ, hoài bão và lí tưởng của mình. Đó là khi mọi người sống với nhau bằng cả tầm lòng và cầu nguyện hạnh phúc cho nhau. Cuộc sống hoà bình mang lại cho con người biết bao niềm vui, tiếng cười và niềm hạnh phúc. Nhưng để có được hoà bình thì không phải là một điều dễ dàng phải không các bạn?
  I/ Đặt vấn đề :
  1. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã làm 10 triệu người chết. Còn trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, con số này đã tăng lên hơn 5 lần, tức là khoảng 60 triệu người.
  I/ Đặt vấn đề :
  2. Trong khoảng thời gian từ năm 1900 đến năm 2000, các cuộc chiến tranh và xung đột trên thế giới đã làm hơn 2 triệu trẻ em bị chết, hơn 6 triệu trẻ em bị thương tích, tàn phế, 20 triệu trẻ phải sống bơ vơ do bị mất nhà cửa, hơn 300.000 trẻ em ở độ tuổi thiếu niên bị buộc phải đi lính, cầm súng giết người.
  I/ Đặt vấn đề :
  3. Để bảo vệ hòa bình, nhân dân tiến bộ toàn thế giới đã tiến hành nhiều hoạt động như : mít tinh, tuần hành phản đối chiến tranh phản đối chiến tranh xâm lược,…Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, nhân dân ta luôn nhận được sự ủng hộ to lớn về mọi mặt của nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lí trên khắp hành tinh.
  I/ Đặt vấn đề :
  4. Quan sát ảnh
  Bom Mĩ oanh tạc Bệnh viện Bạch Mai
  Nhân dân mít tinh phản đối chiến tranh
  II/ Trả lời câu hỏi :
  1. Chiến tranh đã gây ra những hậu quả như thế nào ?
  Chiến tranh đã gây thiệt hại về người và của.
  => Chiến tranh là thảm họa của loài người.
  2. Chúng ta cần phải làm gì để ngăn chăn chiến tranh bảo vệ hòa bình ?
  Để ngăn chặn chiến tranh bảo vệ hòa bình chúng ta cần :
  +Xây dựng mối quan hệ tôn trọng giữa con người với con người.
  +Xây dựng mối quan hệ hiểu biết, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới.
  => Bảo vệ hòa bình là là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, dân tộc và của toàn nhân loại.
  3. Hiện nay trên thế giới nhiều khu vực vẫn xảy ra chiến tranh. Bạn hãy cho ví dụ minh họa ? Nguyên nhân nào đã dẫn tới chiến tranh ?
  Những khu vực vẫn đang xảy ra chiến tranh là : I-rắc, Pa-lét-tin…Nguyên nhân dẫn tới chiến tranh là : xung đột sắc tộc, tôn giáo, vũ trang…
  => Tồn tại âm mưu phá hoại hòa bình, gây chiến tranh ở nhiều nơi.
  Chiến tranh là đau khổ
  Bom nguyên tử : vũ khí hủy diệt hay công cụ bảo vệ hòa bình
  Những đợt bom oanh tạc
  Chiến trường
  Trẻ em được đào tao để giết chóc
  Những cái chết đau thương
  Đường phố trong chiến tranh
  Hậu quả của chiến tranh
  Cảnh hoang tàn đổ nát sau khi hai quả bom nguyên tử rơi xuống Nagasaki
  Thành phố Hiroshima gần như bị san phẳng
  Những nạn nhân của chất độc mùa da cam
  Có bao nhiêu người phải chết
  Phải rời khỏi tổ ấm của mình
  Nguy hiểm luôn rình rập
  Chẳng còn gì
  Chúng ta đang tự hủy hoại cuộc sống của chính mình
  Hậu quả của chiến tranh
  Bảo vệ ngôi nhà chung
  Sẵn sàng hi sinh vì hoà bình
  Nhân dân ta tham gia biểu tình chống chiến tranh
  Sẽ có bao nhiều người chết ở Việt Nam - Với thông điệp rõ ràng, nhóm sinh viên này đã biến lễ tốt nghiệp của mình thành cuộc mít-tinh biểu thị lòng yêu hòa bình. Cuộc mít-tinh diễn ra năm 1968 - thời điểm Chiến tranh Việt Nam
  Cảnh sát Mỹ đàn áp người biểu tình chống chiến tranh Việt Nam
  Hợp tác hữu nghị với tất cả các nước
  Vẽ tranh cổ động, tuyên truyền, chung tay, góp sức để bảo vệ hòa bình cho Trái Đất này
  Bảo vệ ngôi nhà chung
  III/ Nội dung bài học :
  1. Hòa bình là tình trạng không có chiến tranh hay xung đột vũ trang, là mối quan hệ hiểu biết, tôn trọng, bình đẳng và hợp tác giữa các quốc gia – dân tộc, giữa con người với con người, là khát vọng của toàn nhân loại.
  Bảo vệ hòa bình là gìn giữ cuộc sống xã hội bình yên ; dùng thương lượng, đàn phán để giải quyết mọi mâu thuẫn, xung đột giữa các dân tộc, tôn giáo và quốc gia ; không để xảy ra chiến tranh hay xung đột vũ trang.
  2. Ngày nay, ở nhiều khu vực trên thế giới vẫn đang xảy ra chiến tranh, xung đột vũ trang ; ngòi nổ chiến tranh vẫn đang âm ỉ tại nhiều nơi trên hành tinh của chúng ta. Vì vậy, ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ hòa bình là trách nhiệm của tất cả các quốc gia, các dân tộc và của toàn nhân loại. Ý thức bảo vệ hòa bình cần được thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc, trong các mối quan hệ và giao tiếp hằng ngày giữa con người với con người.
  3. Là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và đã phải chịu đựng quá nhiều đau thương, mất mát của mấy cuộc chiến tranh gay go, ác liệt để bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, nhân dân ta càng thấu hiểu giá trị của hòa bình. Chúng ta đã, và đang tích cực tham gia vào sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình và công lí trên thế giới.
  4. Để bảo vệ hòa bình cần phải xây dựng mối quan hệ tôn trọng, bình đẳng, thân thiện giữa con người với con người ; thiết lập quan hệ hiểu biết, hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc và quốc gia trên thế giới.
  VI/ Bài tập :
  Các bạn hãy nêu những việc làm cụ thể để bảo vệ hòa bình ?
  Biết cư sử với bạn bè và mọi người một cách thân thiện.
  Tổ chức hoạt động văn nghệ, văn hóa ca ngợi về Hòa bình.
  Tham gia các hoạt động về hòa bình như vẽ tranh, viết thư bày tỏ tình đoàn kết với thanh thiếu niên Quốc tế, gởi quà ủng hộ các bạn ở các vùng có chiến tranh

  Có người nói rằng :’’Chiến tranh là giải pháp giải quyết các mâu thuẫn”. Theo bạn đúng hay sai ? Vì sao ?
  Tư liệu tham khảo :
  _Hotaru no Haka (Mộ đom đóm)
  Bộ phim “Mộ đom đóm” được dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của Nosaka Akiyuki vốn được tác giả viết dưới dạng bán tự truyện như là một lời xin lỗi với người em gái của chính tác giả. Bộ phim được chú ý nhờ đạt được chất lượng cao cả về mặt nghệ thuật và hình ảnh.
  Nội dung : Được đặt trong bối cảnh giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới 2 ở Nhật Bản, bộ phim kể lại câu chuyện chua xót nhưng cảm động về tình anh em của hai đứa trẻ mồ côi Seita và em gái của cậu Setsuko . Hai anh em mất mẹ sau cuộc thả bom dữ dội của không quân Mỹ vào thành phố Kobe trong khi cha của hai đứa đang chiến đấu cho Hải quân hoàng gia Nhật. Vì vậy Seita và Setsuko phải vật lộn để tồn tại giữa một bên là nạn đói và một bên là sự thờ ơ đến nhẫn tâm của những người xung quanh (trong đó có cả những người họ hàng của hai đứa trẻ). Cuối cùng Setsuko chết vì thiếu ăn, những hình vẽ miêu tả sự đau đớn và cái chết của cô bé có thể coi là những cảnh phim bi thương nhất trong lịch sử hoạt hình Nhật Bản.
  Ý nghĩa bộ phim : vì bộ phim chứa đựng rất nhiều những hình vẽ và sự mô tả rất xúc động những hậu quả khủng khiếp của chiến tranh đối với xã hội và từng cá nhân trong đó, nhiều nhà phê bình đã coi “Mộ đom đóm” là một bộ phim phản chiến. Bộ phim cũng cung cấp cho người xem một cái nhìn từ bên trong về văn hóa Nhật Bản khi tập trung vào miêu tả bi kịch của con người bởi chiến tranh hơn là tìm cách ca ngợi những hành động anh hùng. Một cách nhìn khác về “Mộ đom đóm” cho rằng bộ phim miêu tả sự nguy hiểm khi con người đặt lòng tự trọng của họ cao hơn lý trí. Khái quát hơn, vì rằng những vết thương của Seita là do chính cậu gây nên, và nó cũng dẫn tới cái chết của Setsuko, nên có thể hiểu rằng đó là sự chỉ trích tới sự tham gia của Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới 2: Lòng kiêu hãnh của người Nhật đã làm đất nước Nhật Bản thiệt hại nặng nề.
  Tư liệu tham khảo :
  _War and peace (Chiến tranh và hòa bình)
  Là cuốn tiểu thuyết của đại văn hào Nga Lev Tolstoi một tuyệt tác văn học của mọi thời đại và. "Chiến Tranh và Hòa Bình" là một cuốn tiểu thuyết lịch sử, mang hai ý nghĩa. Thứ nhất, cuốn truyện đề cập tới một giai đoạn của Lịch Sử của nước Nga vào thời gian trước và sau cuộc xâm lăng của Napoléon Bonaparte. Thứ hai, tác giả Lev Tolstoy đã phân tích và chứng minh những gì ông tin tưởng rằng tại sao lịch sử đã diễn ra như thế và phải viết lịch sử ra sao. Tác giả tin rằng không phải những "anh hùng" đã tạo ra "thời thế", kiểm soát được cách vận hành của định mệnh con người, mà do "sự khích động" (ferment) của dân chúng. Lev Tolstoi đã dùng cuốn truyện "Chiến Tranh và Hòa Bình" để mô tả sự khích động kể trên trong các hoạt động chiến tranh và về phần cuối của tác phẩm, đại văn hào Tolstoi đã hầu như nói về bản chất của lịch sử. Đại tác phẩm "Chiến Tranh và Hòa Bình" là một thiên anh hùng ca, giống như cuốn truyện Odyssey của Homer, với tính cách bách khoa, đề cập tới các điều kiện thiết yếu của đời sống con người. Với tinh thần "anh hùng ca" của quốc gia, tác giả đã cố gắng kêu gọi sự đoàn kết dân tộc Nga, nhận ra những gì được coi là cá tính, bản chất của dân tộc này và phân cách họ với các dân tộc khác. Lev Tolstoi muốn cho độc giả nhận thấy sự ra đời của nước Nga, một quốc gia với chủng tộc khác nhau, tập quán và ngôn ngữ khác nhau, nay có thể đoàn kết lại để chống kẻ xâm lăng. Nước Nga còn lãnh một định mệnh đặc biệt, đó là bảo vệ thế giới.
  Tom & Jerry : The Truce Hurts
  (Đau khổ của thỏa thuận ngừng bắn)
  Good
  Bye
  Cảm ơn thầy cô & các bạn đã theo dõi
  Bài học đến đây là kết thúc
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓