Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  1 khách và 0 thành viên

  Truy cập từ các nước

  free counters

  Sắp xếp dữ liệu

  Menu chức năng 1

  SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM ĐẠT GIẢI A TỈNH 2012

  Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
  Nhấn vào đây để tải về
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Bùi Ngọc Tuấn
  Ngày gửi: 00h:23' 25-10-2012
  Dung lượng: 77.5 KB
  Số lượt tải: 37
  Số lượt thích: 0 người
    Trường THCS Mỹ Thới là một trường học nằm ven ô Thành Phố Long Xuyên, gọi là ven ô nhưng thực tế bề mặt của địa bàn phường này không quá hai cây số, còn lại là vùng nông thôn sâu, đa số gia đình phụ huynh thuộc gia đình nông dân, xem nhẹ chuyện học hành của con cái, ít quan tâm, thậm chí còn quan điểm lỗi thời “ học để làm gì”. Do vậy đầu mỗi năm học giáo viên làm công tác vận động học sinh ra lớp gặp nhiều khó khăn. Càng khó khăn hơn nữa là vấn đề thu các loại quỹ đầu năm nhằm phục vụ cho công tác dạy và học của thầy và trò.
  Là thành viên trong xã hội mỗi học sinh tham gia vào nhiều mối quan hệ với những người khác nhau trong cuộc sống của mình.Song hoạt động chủ yếu của lứa tuổi này là hoạt đông học tập . Do đó quan hệ với thầy,với bạn bè,quan hệ chủ yếu tạo nên bộ mặt xã hội của mỗi em.Trong đó việc giữ chữ “tín” giữa thầy và trò là việc làm rất cần thiết nhất là trong vấn đề nộp và thu học phí trong năm học,điều này có liên quan đến mặt đạo đức của học sinh.
  Thực tế công tác thu học phí học sinh của giáo viên chủ nhiệm hiện nay ở trường học là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng góp phần bổ sung nguồn ngân sách cho giáo dục .
  Sự nghiệp giáo dục và đào tạo hiện nay được xem là vấn đề quốc sách hàng đầu.Việc đầu tư cho giáo dục là hướng chính để Đảng và nhà nước ta vững bước tiến lên con đường công nghiệp hoá_ hiện đại hoá đất nước.Để thực hiện tốt điều đó cần phải phấn đấu cả về chất lượng lẫn cơ sở vật chất mà để đầu tư cơ sở vật chất cần có nguồn vốn ổn định Cụ thể là song song với việc nâng cao chất lượng về chuyên môn thì công tác cần đề cập ở đây để đảm bảo cho việc thu chi của ngành GD nói chung và của tình hình cụ thể từng trường nói riêng đó là vấn đề thu học phí của học sinh trong năm học.Tuy nhiên để thực hiện công việc thu học phí đạt chỉ tiêu theo qui định là vấn đề đau đầu đối vối GVCN và các cấp quản lí.Do vậy, việc tìm hiểu tình hình và đề ra các hướng giúp việc thu học phí đạt hiệu quả là việc cần thực hiện nhanh lúc này.


  I. ĐẶT VẤN ĐỀ
  Trong những nhiệm vụ của giáo viên: ngoài việc giảng dạy còn công việc chủ nhiệm lớp.Công tác chủ nhiệm rất vất vả,trong đó việc thu học phí là một công tác mà GVCN & BGH nhà trường phải đặt biệt quan tâm.
  Chúng ta điều biết tiền bạc do nhân dân đóng góp_chủ yếu là học phí_là nguồn kinh phí lớn lao có ảnh hưởng nhất định đến nhiều mặt phong trào của nhà trường. Do vậy giao nhiệm vụ này cho GVCN đòi hỏi sự vận dụng sáng tạo trong chỉ đạo của BGH phù hợp với tình hình cụ thể của lớp mình.
  Trong thực tế, thực trạng hiện nay, phần nhiều PHHS chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em,do đó chưa sốt sắng thực hiện nghĩa vụ đóng học phí cho con mình.Việc chậm thu học phí ( hoặc thất thu) ở đa số lớp đã và đang là vấn đề được nhiều GVCN quan tâm,rút kinh nghiệm để làm tốt hơn.Phải chăng một trong những nguyên nhân của tình trạng này là GVCN chưa làm cho học sinh nhận thức một cách nghiêm túc “ việc đóng học phí là nghĩa vụ của học sinh đối với nhà trường” hoặc chưa có biện pháp thật phù hợp.

  II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
  Lí luận và giải pháp
  Học sinh là người còn sống nhờ vào gia đình,đợt thu học phí là việc các em cầm trong tay số tiền lớn ,trong khi môi trường xung quanh các em luôn có nhiều cám giỗ của vật chất, của bạn bè và các tệ nạn xã hội.Mặc khác một bộ phận của phụ huynh học sinh còn lơ là việc học hành của con em mình hoặc do bận kinh tế nên chưa quan tâm,sốt sắng thực hiện nghĩa vụ đóng học phí.
  Về phía GVCN, nội dung vừa nêu trên là vấn đề bao gồm hai đối tượng ( học sinh và PHHS ) mà chúng ta phải tìm ra biện pháp thế nào để đảm bảo “ hoàn tất học phí của lớp đầy đủ và đúng hạn” theo kế hoạch của nhà trường đề ra.
  _ Đối với học sinh : Ngoài việc nhắc nhở,theo dõi việc học tập thì cần phải có hướng giáo dục tốt để học sinh có ý thức và trách nhiệm đối vối việc làm của bản thân. xuyên thông báo với phụ huynh về mức đóng học phí của mình. Gặp gỡ GVCN để biết khoảng tiền cần đóng còn lại trong năm nếu có. Đôn đốc cha mẹ hoặc người có trách
   
  Gửi ý kiến