Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Truy cập từ các nước

    free counters

    Sắp xếp dữ liệu

    Menu chức năng 1

    Bài 37. Thực hành: Phân tích một khẩu phần cho trước

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Đinh Văn Đình
    Ngày gửi: 21h:43' 02-01-2011
    Dung lượng: 4.0 MB
    Số lượt tải: 1491
    Số lượt thích: 0 người
    Chào mừng các thầy cô giáo
    về dự tiết sinh học lớp 8 A
    Trường THCS Hà Tân
    Thực hành phân tích một khẩu phần cho trước
    Tiết 39. Bài 37:
    Giáo viên : Trịnh Thị Hoa
    Kiểm tra bài cũ
    Khẩu phần ăn là gì?
    Nguyên tắc lập khẩu phần ăn?
    - KhÈn phÇn lµ l­îng thøc ¨n cung cÊp cho c¬ thÓ trong mét ngµy
    - Nguyªn t¾c lËp khÈu phÇn:
    + §¸p øng ®ñ nhu cÇu dinh d­ìng cña c¬ thÓ
    + §¶m b¶m c©n ®èi c¸c thµnh phÇn vµ gi¸ trÞ dinh d­ìng cña thøc ¨n
    + §¶m b¶o cung cÊp ®ñ n¨ng l­îng
    I. Mục tiêu
    1. Kiến thức:
    - Trình bày được các bước tiến hành lập khẩu phần ăn.
    - Dựa trên một khẩu phần ăn trong bài tính lượng calo cung cấp cho cơ thể điền vào bảng 37.3(SGK) để xác định mức độ đáp ứng của cơ thể.
    Biết xây dưng khẩu phần ăn hợp lí cho bản thân và gia đình.
    2. Kĩ năng:
    Kĩ năng nhận thức: Xác định được nhu cầu dinh dưỡng của bản thân
    Kĩ năng sống: - Kĩ năng tìm kiếm và xử lí thông tin
    - Kĩ năng quản lí thời gian, đảm nhận trách nhiệm được phân công
    3. Thái độ: Có ý thức bảo vệ sức khoẻ, chống suy dinh dưỡng hay béo phì
    Thực hành: phân tích một khẩu phần ăn cho trước
    Tiết 38
    I. Mục tiêu
    II. Nội dung và cách tiến hành
    Các bước tiến hành phân tích khẩu phần ăn:
    Thực hành: phân tích một khẩu phần ăn cho trước
    Tiết 38
    - Bước 1: Kẻ bảng tính toán theo mẫu 37.1
    - Bước 2: Điền tên thực phẩm, điền số lượng vào cột A
    + Xác định lượng thải bỏ A1 =A x tỉ lệ % thải bỏ.
    + Xác định lượng thực phẩm ăn được: A2=A-A1
    - Bước 3: Tính giá trị của từng loại thực phẩm và điền thành phần dinh dưỡng.
    Thực hành: phân tích một khẩu phần ăn cho trước
    Tiết 38
    Ngô
    tươi
    200
    90
    A1 =200 x 45% = 90
    A2 =200 -90 = 110
    110
    - Bước 3: Tính giá trị của từng loại thực phẩm và điền thành phần dinh dưỡng.
    Thực hành: phân tích một khẩu phần ăn cho trước
    Tiết 38
    Ngô
    tươi
    200
    90
    110
    Pr = 4,1 x A2 : 100
    = 4,1 x 110: 100 = 4,51
    4,51
    L = 2,3 x A2 : 100
    = 2,3 x 110: 100 = 2,53
    4,53
    G = 39,6 x A2 : 100
    = 39,6 x 110: 100 = 43,56
    43,56
    Q = 196 x A2 : 100
    = 196 x 110: 100 = 216
    126
    - Bước 3: Tính giá trị của từng loại thực phẩm và điền thành phần dinh dưỡng.
    Bước 4: Đánh giá chất lượng của khẩu phần: + Cộng các số liệu đã thống kê
    + Đối chiếu với bảng " Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam"
    Chú ý: Prôtên in x 60% đó là khả năng hấp thụ của cơ thể.
    Vitamin C x50% vì bị thất thoát khi chế biến.
    Thực hành: phân tích một khẩu phần ăn cho trước
    Tiết 38
    Ngô
    tươi
    200
    90
    110
    4,51
    4,53
    43,56
    126
    265
    90
    175
    9.61
    5.03
    77.76
    288
    175
    175
    -
    0.33
    0.16
    -
    1.71
    I. Mục tiêu
    - Nắm vững các bước tiến hành lập khẩu phần ăn.
    - Dựa trên một khẩu phần ăn trong bài tính lượng calo cung cấp cho cơ thể điền vào bảng 37.3 để xác định mức độ đáp ứng của cơ thể.
    - Biết xây dưng khẩu phần ăn hợp lí cho bản thân.
    II. Nội dung và cách tiến hành
    Các bước tiến hành lập khẩu phần ăn:
    Dựa vào khẩu phần ăn mẫu trong bài, tính lượng calo cung cấp cho cơ thể, điền số liệu vào bảng 37.3 để xác định mức đáp ứng của cơ thể.
    Thực hành: phân tích một khẩu phần ăn cho trước
    Tiết 38
    Thực hành: phân tích một khẩu phần ăn cho trước
    Tiết 38
    Giả sử khẩu phần của một nữ sinh lớp 8
    1. Bữa sáng
    - Bánh mì: 65 gam
    - Sữa đặc có đường: 15 gam
    2. Bữa phụ thứ nhất lúc 10 giờ
    Sữa su su : 65 gam
    3. Bữa trưa:
    - Cơm gạo tẻ: 200 gam
    - Đậu phụ: 75 gam
    - Thịt lợn ba chỉ: 100 gam
    - Dưa cải muối: 100 gam
    4. Bữa phụ thứ hai lúc 15 giờ:
    - Nước chanh: 1 cốc
    - Chanh quả: 20 gam
    - Đường kính : 15 gam

    5. Bữa tối:
    - Cơm gạo tẻ: 200 gam
    - Cá chép: 100 gam
    - Rau muống: 200 gam
    - Đu đủ chín: 100 gam
    31,6
    4
    304,8
    1376
    9,6
    2,16
    57,6
    ?
    ?
    ?
    ?
    ?
    ?
    ?
    ?
    2156,85
    - Điền số liệu vào bảng 37.3 . Bảng đánh giá
    Thực hành: phân tích một khẩu phần ăn cho trước
    Tiết 38
    III. Viết thu hoạch.
    - Lập khẩu phần ăn cho bản thân.
    ?
    2156,85
    98,04
    Hướng dẫn về nhà
    + Lập khẩu phần ăn cho những người trong gia đình
    + Đọc trước bài bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu/
     
    Gửi ý kiến