Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    Truy cập từ các nước

    free counters

    Sắp xếp dữ liệu

    Menu chức năng 1

    Bài 28. Tiêu hóa ở ruột non

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Thay LE VAN MINH THCS THI TRAN-TIEN LANG-HP
    Người gửi: Lê Văn Minh
    Ngày gửi: 06h:03' 30-11-2010
    Dung lượng: 7.6 MB
    Số lượt tải: 412
    Số lượt thích: 0 người

    Nhiệt liệt chào mừng các thầy cô giáo và các em học sinh về dự hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2010-2011
    Người thực hiện : lê văn minh
    Trường: thcs thị trấn
    Năm học: 2010 - 2011
    hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện
    Kiểm tra bài cũ
    Sau tiêu hoá ở dạ dày, còn những loại chất nào trong thức ăn cần
    được tiêu hoá tiếp?
    Các chất này sẽ được tiêu hoá tiếp trong ruột non như thế nào? Bài hôm nay sẽ giúp chúng ta tìm hiểu vấn đề này.
    I, Ruột non
    Đặt vấn đề
    Hãy đọc, nghiên cứu thông tin SGK, quan sát hình vẽ H28.1 và trả lời câu hỏi sau
    1, Xác định cấu tạo thành của ruột non?
    Thảo luận
    nhóm
    2, Tại ruột non có những loại dịch tiêu hoá nào?
    Phiếu học tập
    1, Cấu tạo thành ruột non gồm:...............
    ..................................
    ..................................
    ..................................
    - .................................
    2, Ruột non có các loại dịch:.................
    - ..................................
    - Thành ruột non có 4 lớp mỏng:
    + Lớp màng bọc bên ngoài
    + Lớp cơ:
    + Lớp niêm mạc:
    + Lớp dưới niêm mạc

    - Ruột non có các loại dịch tuỵ, dịch mật, dịch ruột
    - Thành ruột non có 4 lớp mỏng:
    + Lớp màng bọc bên ngoài
    + Lớp cơ:
    + Lớp niêm mạc:
    + Lớp dưới niêm mạc
    Hãy so sánh lớp cơ của ruột non với lớp cơ của dạ dày?
    Lớp niêm mạc của ruột non có đặc điểm gì?
    Cơ dọc và cơ vòng
    Có nhiều lông ruột và lông ruột cực nhỏ, có nhiều
    tuyến ruột (tiết dịch ruột) và các Tế bào (tiết chất nhầy)
    Vai trò của lớp cơ trong thành ruột non là gì?
    Nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch tiêu hoá
    - Tạo lực đẩy thức ăn dần xuống các phần tiếp theo của ruột
    Hãy xác định vị trí của tá tràng? Tại tá tràng đã tiếp nhận những dịch tiêu hoá nào?
    Quan sát hình vẽ
    Em hãy dự đoán xem ở ruột non có thể diễn ra những hoạt động tiêu hoá nào?
    II, Tiêu hoá ở ruột non
    Hãy cho biết sự tiết dịch của các tuyến tiêu hoá diễn ra khác nhau như thế nào?
    Dựa vào cơ chế nào mà thức ăn lại được chuyển từng lượng nhỏ xuống tá tràng? Do yếu tố nào tham gia?
    Một người bị triệu chứng thiếu axit trong dạ dày thì sự tiêu hoá ở ruột non có thể thế nào?
    Môn vị thiếu tín hiệu đóng => thức ăn sẽ qua môn vị xuống ruột non liên tục và nhanh hơn => thức ăn sẽ không đủ thời gian ngấm đều dịch tiêu hoá của ruột non => hiệu quả tiêu hoá sẽ thấp.
    Hãy đọc, nghiên cứu kỹ thông tin, quan sát H28.1; H28.2 và xem đoạn phim sau
    Qua đoạn phim trên em hãy khẳng định ở ruột non có những hoạt động tiêu hoá nào?
    * Biến đổi lí học :
    * Biến đổi hoá học :
    Theo em những hoạt động nào ở ruột non thuộc biến đổi lí học?
    - Tiết dịch tiêu hoá
    - Hoà loãng và trộn đều thức ăn với dịch tiêu hoá
    - Muối mật cắt lipit thành các giọt nhỏ

    Quan sát H28.3(sgk)
    Tinh bột và đường đôi
    Enzim
    Enzim
    Đường đôi
    Đường đơn
    Prôtêin
    Enzim
    Enzim
    Peptit
    Axit Amin
    Dịch mật
    Enzim
    Lipit
    Các giọt lipit nhỏ
    Axit béo
    Glixêrin
    Axit Nuclêic
    Enzim
    Các thành phần của Nuclêôtit
    Biến đổi hoá học của thức ăn ở ruột non
    Glixêrin và Axit béo
    Em hãy cho biết sự biến đổi hoá học ở ruột non được thực hiện đối với những loại chất nào? Sản phẩm cuối cùng của quá trình biến đổi là gì?
    * Biến đổi lí học :
    * Biến đổi hoá học : ( nhờ các enzim có trong dịch tiêu hoá)
    - Tiết dịch tiêu hoá
    - Hoà loãng và trộn đều thức ăn với dịch tiêu hoá
    - Muối mật cắt lipit thành các giọt nhỏ

    Tinh bột, đường đôi => đường đơn
    - Prôtêin => axitamin
    - Lipit => axit béo và glixerin
    - Axit Nucleic => các thành phần của nucleotit
    Vậy ở ruột non hoạt động tiêu hoá nào là chủ yếu? Có gì khác so với hoạt động tiêu hoá ở khoang miệng và dạ dày?
    Nếu ở ruột non mà một phần thức ăn nào đó mà không được biến đổi thì sẽ như thế nào?
    Không đủ chất dinh dưỡng để hấp thụ
    - Phần thức ăn đó dự trữ ở ruột già => thải ra ngoài
    Tại sao nói ruột non là nơi tiêu hoá hết toàn bộ lượng thức ăn mà chưa được tiêu hoá ở phần trên của ống tiêu hoá?
    Vì trong dịch tuỵ, dịch ruột, dịch mật có đủ các loại enzim xúc tác phân cắt, tiêu hoá các loại thức ăn
    Giải thích câu tục ngữ " Nhai kỹ no lâu"
    Nhai kỹ ở miệng -> dạ dày đỡ phải co bóp nhiều
    - Thức ăn nghiền nhỏ -> thấm đều dịch tiêu hoá -> biến đổi hoá học được thực hiện dễ dàng
    1 - C
    2 - A
    3 - A, B, C
    Câu 1: Hãy nối các số ở (cột 1) với các chữ cái ở (cột 2) để được kết quả đúng ?
    Củng cố, đánh giá
    Câu 2: Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất trong các câu sau: Sản phẩm cuối cùng được tạo ra ở ruột non sau khi kết thúc biến đổi hoá học là gì ?
    1. Đường đơn
    2. Axit amin
    3. Axit béo và glixerin
    4. Lipit
    5. Đường đôi
    6. Các đoạn peptit
    B. 1, 2 ,3
    C. 5, 6, 7
    D. 2, 4, 6
    B
    A. 1, 3, 5
    Hướng dẫn về nhà
    Học bài và trả lời câu hỏi trong sgk
    Nghiên cứu trước bài hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân
    Làm bài tập vào vở bài tập

    Bài giảng kết thúc
    Xin chân thành cảm ơn !
     
    Gửi ý kiến