Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    0 khách và 0 thành viên

    Truy cập từ các nước

    free counters

    Sắp xếp dữ liệu

    Menu chức năng 1

    Bài 27. Tiêu hóa ở dạ dày

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Nguyễn Thị Nhung
    Ngày gửi: 21h:12' 25-11-2010
    Dung lượng: 4.9 MB
    Số lượt tải: 119
    Số lượt thích: 0 người
    bài giảng sinh học 8
    Kiểm tra bài cũ
    Câu hỏi 1: Trình bày quá trình tiêu hoá lí học, hoá học ở khoang miệng?
    Trả lời: + Quá trình tiêu hoá lý học ở khoang miệng là: tiết nước bọt, nhai đảo trộn thức ăn nhằm làm mềm nhuyễn thức ăn giúp thức ăn thấm nước bọt, tạo viên vừa để nuốt.
    +Quá trình tiêu hoá hoá học ở khoang miệng là: hoạt động của enzim trong nước bọt nhằm biến đổi một phần tinh bột chín trong thức ăn thành đường Mantôzơ.
    Bài 27:
    TIÊU HOÁ Ở DẠ DÀY
    I.Cấu tạo dạ dày
    Tâm vị
    Niêm mạc
    T? bào ti?t ch?t nhy
    T? bo ti?t pep si nô gen
    Tế bào tiết HCL
    Môn vị
    Tuy?n v?
    3 l?p co
    B? m?t bên trong d? dy
    Trình bày đặc điểm cấu tạo của dạ dày?
    1
    2
    Hình dạng, kích thước dạ dày.
    Cấu tạo và chức năng của dạ dày
    Hình 27-1. Cấu tạo dạ dày và lớp niêm mạc của nó.
    Bài 27: Tiêu hoá ở dạ dày
    Các lỗ trên bề mật lớp niêm mạc
    Bài 27: Tiêu hoá ở dạ dày
    I. Cấu tạo dạ dày
    Tiểu kết
    Dạ dày có hình túi thắt hai đầu với dung tích khoảng 3lít với lớp cơ dày và khoẻ gồm 3lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng, cơ chéo. Thành dạ dày có cấu tạo 4 lớp: lớp màng bọc bên ngoài, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc trong cùng. Lớp niêm mạc với nhiều tuyến tiết dịch vị.

    Căn cứ vào đặc điểm cấu tạo, dự đoán xem ở dạ dày có thể diễn ra các hoạt động tiêu hoá nào?
    Hình 27.3: Thí nghiệm bữa ăn giả của chó

    Bài 27: Tiêu hoá ở dạ dày

    I.Cấu tạo dạ dày
    II. Tiêu hoá ở dạ dày
    Tế bào tiết HCl
    Tế bào tiết pepsinôgen
    Tế bào tiết chất nhày
    Niêm mạc
    Tuyến vị
    Các lỗ trên bề mặt lớp niêm mạc
    Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày
    Sự tiết dịch vị
    Sự co bóp của dạ dày
    Tuyến vị
    Các lớp cơ
    Hoà loãng thức ăn
    Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    Hoạt động của Enzim pépin
    Enzim pépsin
    Phân cắt Prôtêin thành a xít amin
    Pepsinôgen
    Pepsin
    HCl
    HCl (pH = 2-3)
    Prôtêin
    (Chuỗi dài gồm nhiều axit amin)
    Prôtêin chuỗi ngắn
    (Chuỗi ngắn gồm 3-10 axit amin)


    Bài 27: Tiêu hoá ở dạ dày
    I. Cấu tạo dạ dày
    Trả lời:Nhờ sự co cơ ở dạ dày và ở vùng môn vị
    II. Tiêu hoá ở dạ dày
    Câu hỏi: Sự đẩy thức ăn xuống ruột nhờ hoạt động của các cơ quan bộ phận nào?
    Bài 27: Tiêu hoá ở dạ dày
    I.Cấu tạo dạ dày
    II. Tiêu hoá ở dạ dày
    +M?t ph?n nh? tinh b?t du?c phân gi?i nh? enzim amilaza (tr?n d?u ? khoang mi?ng) t?o thnh du?c man tô zo ? giai do?n d?u khi th?c an chua tr?n d?u v?i d?ch v?.
    + Lipit không tiêu hoá trong d? dy
    Trả lời
    Câu hỏi: Glu xít và lipit được tiêu hoá trong dạ dày như thế nào?
    Bài 27: Tiêu hoá ở dạ dày
    I.Cấu tạo dạ dày
    II, Tiêu hoá ở dạ dày
    Câu hỏi: Thử giải thích vì sao prôtêin trong thức ăn bị dịch vị phân huỷ nhưng prôtêin của lớp niêm mạc lại được bảo vệ và không bị phân huỷ?
    Trả lời: nhờ chất nhầy được tiết ra từ các tế bào tiết chất nhầy ở cổ tuyến vị. Các chất nhầy ày phủ lên bề mặt niêm mạc ngăn cách tế bào niêm mạc với pépin
    Các hoạt động biến đổi thức ăn ở dạ dày
    Sự tiết dịch vị
    Sự co bóp của dạ dày
    Tuyến vị
    Các lớp cơ
    Hoà loãng thức ăn
    Đảo trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị
    Hoạt động của Enzim pépin
    Enzim pépsin
    Phân cắt Prôtêin thành a xít amin
    Ghi nhớ
    Bài tập củng cố
    Hướng dấn
    về nhà
    Nhờ cấu tạo đặc biệt của dạ dày nên thức ăn xuống đây được làm nhuyễn và đảo trộn cho thấm đều dịch vị, loại thức ăn prôtêin được phân cắt một phần thành các chuỗi ngắn gồm 3- 6 giờ rồi được đẩy dần từng đợt xuống ruột non.
    Ghi nhớ
    1.Biến đổi lí học ở dạ dày gồm:
    A. Sự tiết dịch vị
    B. Sự co bóp ở dạ dày
    C. Sự nhào trộn thức ăn
    D. C¶ A, B, C
    Khoanh tròn vào chữ cái câu
    trả lời đúng nhất?
    Bài tập củng cố
    2. Loại chất không được tiêu hoá hoá học ở dạ dày là:
    A. Prôtêin.
    B. Gluxit
    C. Lipit
    D. Cả B, C đều đúng
    Khoanh tròn vào chữ cái câu
    trả lời đúng nhất?
    3. Enzim tiêu hoá dịch vị là:
    A. Pepsin
    B. Mantaza
    C. Tripsin
    D. Cả A, B, C đều đúng
    Khoanh tròn vào chữ cái câu
    trả lời đúng nhất?
    Dặn dò
    - Học thuộc ghi nhớ
    - Trả lời câu hoỉ 1/2/3/4 SGK/89
    - Xem bài 28
    Dặn dò
     
    Gửi ý kiến