Menu nhanh

Thư mục

Chuyên môn Thành Viên

Cập nhật: 11h 25/8/2012 (113)
Tôi muốn gia nhập vào đây

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    Truy cập từ các nước

    free counters

    Sắp xếp dữ liệu

    Menu chức năng 1

    Bài 24. Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

    Wait
    • Begin_button
    • Prev_button
    • Play_button
    • Stop_button
    • Next_button
    • End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nhấn vào đây để tải về
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Phạm Kim Anh
    Ngày gửi: 21h:23' 29-11-2010
    Dung lượng: 8.0 MB
    Số lượt tải: 111
    Số lượt thích: 0 người

    TRU?NG THCS NGUY?N HU?
    NHOM: Lí - HểA - SINH
    GVTH: Phạm Thị Kim Anh
    CHƯƠNG:V TIÊU HÓA
    BÀI 24: TIÊU HÓA
    VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA
    Trả lời: Cung cấp ôxi để ôxi hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng cung cấp cho mọi hoạt động sống của cơ thể và tế bào, thải cacbonnic
    O2+ chất dinh dưỡng Q+ CO2
    Vai trò của hệ hô hấp đối với
    cơ thể người?
    KIỂM TRA BÀI CŨ
    CHƯƠNG
    V
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIÊU HÓA
    TIẾT 25:
    I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
    Hàng ngày chúng ta ăn và uống những gì?
    Gluxit
    Lipit
    Protein
    Axit nuclêic
    Vitamin
    Muối khoáng
    Kali, canxi, iôt, natri, clo, sắt, lưu huỳnh, kẽm, phôt pho
    CHƯƠNG
    V
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIÊU HÓA
    TIẾT 25:
    I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
    Vitamin
    Nước
    Axit nuclêic
    Prôtêin
    Gluxit
    Lipit
    Các chất hữu cơ
    Muối khoáng
    Các chất vô cơ
    CHƯƠNG
    V
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIÊU HÓA
    TIẾT 25:
    I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
    1. Các nhóm thức ăn:
    - Chất vô cơ: muối khoáng, nước.
    - Chất hữu cơ: gluxit, lipit, prôtêin, axit nuclêic, vitamin
    180
    HẾT GIỜ
    175
    170
    165
    160
    155
    150
    145
    140
    135
    130
    125
    120
    115
    110
    105
    100
    95
    90
    85
    80
    75
    70
    65
    60
    50
    45
    40
    35
    30
    25
    20
    15
    10
    5
    1
    55
    12
    9
    6
    3














    Hoạt
    động
    hấp
    thụ
    Các chất trong thức ăn
    Vitamin
    Nước
    Axit nuclêic
    Prôtêin
    Gluxit
    Lipit
    Hoạt động Tiêu hóa
    Đường đơn
    Axit béo và glixêrin
    Axit amin
    Các thành phần của nuclêôtit
    Vitamin
    Nước
    Muối khoáng
    Các chất hữu cơ
    Muối khoáng
    Các chất vô cơ
    H24.1.sơ đồ khái quát quá trình tiêu hoá

    Các chất hấp thụ được
    Đẩy các chất trong ống tiêu hóa
    Tiết dịch tiêu hóa
    Biến đổi hóa học
    Biến đổi lí học
    Hấp thụ
    chất dinh dưỡng
    Ăn
    Thải phân
    Hình 24.2: Sơ đồ khái quát về các hoạt động của quá trình tiêu hoá
    Tiết dịch tiêu hóa
    Thảo luận
    Các chất nào được biến đổi về mặt hóa học qua quá trình tiêu hóa ?
    Quá trình tiêu hóa gồm các hoạt động nào? Theo em hoạt động nào là quan trọng?
    Các chất trong thức ăn
    Các chất hấp thụ được





    Vitamin
    Axit nuclêic
    Prôtêin
    Gluxit
    Lipit
    Hoạt
    động
    hấp
    thụ





    Đường đơn
    Axit béo và glixêrin
    Axit amin
    Các thành phần của nuclêôtit
    Vitamin
    Các chất hữu cơ
    H24.1.sơ đồ khái quát quá trình tiêu hoá
    - Hoạt động tiêu hoá thức ăn
    - Hấp thụ chất dinh dưỡng
    Các hoạt động tiêu hoá:
    Ăn và uống
    Quan trọng:
    V
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIÊU HÓA
    TIẾT 25:
    CHƯƠNG


    2. Hoạt động của quá trình tiêu hóa:
    - Ăn và uống,
    - Đẩy thức ăn vào ống tiêu hóa,
    - Tiêu hóa thức ăn,
    - Hấp thụ các chất dinh dưỡng,
    - Thải phân.
    Biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà
    cơ thể có thể hấp thụ được qua thành ruột và thải
    bỏ các chất thừa không thể hấp thụ được.
    3. Vai trò:
    CHƯƠNG
    V
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIÊU HÓA
    TIẾT 25:
    I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
    1. Các nhóm thức ăn:
    I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIẾT 25:
    có các tuyến ruột
    ?
    ?
    ?
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIẾT 25:
    Tá tràng
    II. CƠ QUAN TIÊU HÓA
    Sơ đồ hệ tiêu hoá người
    Quan sát sơ đồ và làm bài tập sau:
    Các cơ quan
    trong ống tiêu hoá
    Các tuyến tiêu hoá
    Khoang miệng
    Họng
    Thực quản
    Dạ dày,tá tràng
    Ruột non, ruột già
    Hậu môn
    Tuyến nước bọt
    Tuyến vị
    Tuyến tuy
    Tuyến gan
    Khoang miệng
    Họng
    Thực quản
    Dạ dày
    Ruột non
    Ruột già
    Hậu môn
    Tuyến nước bọt
    (Tuyến vị)
    (Tuyến ruột)
    Tuỵ
    Gan
    Ti mật
    ?
    I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIẾT 25:
    II. CƠ QUAN TIÊU HÓA
    tá tràng
    Tuyến ruột
    CHƯƠNG
    V
    TIÊU HOÁ VÀ CÁC CƠ QUAN TIÊU HOÁ
    TIÊU HÓA
    TIẾT 25:
    I. THỨC ĂN VÀ SỰ TIÊU HÓA
    II. CÁC CƠ QUAN TIÊU HÓA:
    1. Các cơ quan trong ống tiêu hoá: Khoang miệng, họng, thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non, ruột già, hậu môn
    2. Các tuyến tiêu hoá: Tuyến nước bọt, tuyến vị, tuyến ruột ,tuyến tuy, tuyến gan
    Sơ đồ hệ tiêu hoá người
    Khoang miệng
    Họng
    Thực quản
    Dạ dày
    Ruột non
    Ruột già
    Hậu môn
    Tuyến nước bọt
    (Tuyến vị)
    (Tuyến ruột)
    Tuyến tuỵ
    Gan
    Mật
    Khoang bụng:
    Dạ dày là phần rộng nhất của ống tiêu hoá, nằm giữa bụng hơi lệch về phía trái.
    Ruột non dài 3m, nằm giữa khoang bụng.
    Ruột già nằm hình dạng chữ U ngược.
    Ruột thẳng nơi trữ phân.
    Ruột thừa ở bên phải phía dưới là vết tích tiêu giảm của một cơ quan trong cơ thể động vật.
    -> nó không còn chức năng ,
    có thể gây phiền toái.
    Khoang miệng: lưỡi, răng
    Ruột thẳng
    Ruột thừa
    ? Khoang miệng gồm các bộ phận nào ?
    ? Nêu vị trí của dạ dày và độ rộng hẹp so với cơ quan tiêu hoá khác
    ? Nêu vị trí và đặc điểm của các đoạn ruột.
    Tá tràng
    14
    Khoang miệng
    Răng
    Lưỡi
    Gan
    Túi mật
    Tuy
    Tá tràng
    Ruột thừa
    Hậu môn
    Các tuyến nước bọt
    Họng
    Thực quản
    Dạ dày
    có các tuyến vị
    Ruột già
    Ruột non
    có các tuyến ruột
    Ruột thẳng
    1
    2
    3
    4
    5
    6
    7
    8
    9
    10
    11
    12
    13
    14
    15
    16
    Điền chú thích vào sơ đồ cơ quan tiêu hóa ở người
    GIẢI Ô CHỮ
    T
    U
    Y
    E
    N
    N
    U
    O
    C
    B
    O
    T
    I
    E
    U
    H
    O
    A
    L
    U
    O
    P
    R
    O
    T
    I
    N
    T
    H
    U
    C
    Q
    A
    N
    R
    O
    T
    T
    U
    U
    A
    R
    O
    T
    N
    U
    N
    M
    O
    I
    K
    U
    H
    O
    N
    G
    Đây là tuyến tiêu hóa có ở khoang miệng.
    Đây là bộ phận giúp ta cảm giác về vị thức ăn.
    Đây là chất hữu cơ chủ yếu trong thịt cá
    Đây là bộ phận không còn chức năng tiêu hóa ở cơ thể người
    Đây là cơ quan thực hiện hoàn thành các hoạt động tiêu hóa quan trọng của quá trình tiêu hóa
    Đây là chất vô cơ có trong thức ăn
    T
    U
    Y
    E
    N
    V
    I
    H
    A
    P
    H
    T
    U
    Chúc mừng bạn
    Đây là một hoạt động cuối cùng trong quá trình tiêu hóa thức ăn ở ruột non
    Đây là tuyến tiêu hóa có ở thành dạ dày
    1
    2
    3
    4
    5
    6
    7
    8
    9
    1
    2
    3
    4
    5
    6
    7
    8
    9
    Làm bài tập 1,2,3 SGK
    Kẻ bảng 25 SGK vào vở
    Dặn dò
    Cám ơn quý thầy cô và các em học sinh
     
    Gửi ý kiến